Phúc Lợi Là Gì? Các Loại Phúc Lợi Cho Nhân Viên Cần Biết

Phúc lợi là gì

Phúc lợi là gì? Có những loại phúc loại nào và phúc lợi có vai trò gì đối với người lao động. Hãy cùng Hỏi đáp nhân sự tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

»»» Xem Thêm: Review khóa học hành chính nhân sự hay nhất

Phúc lợi là gì?

Theo Tổ chức Lao động quốc tế ILO, phúc lợi người lao động có thể được hiểu là “các loại cơ sở vật chất, các dịch vụ, tiện nghi được xây dựng theo cam kết để tạo điều kiện cho người lao động được làm việc trong môi trường lành mạnh, cũng như tận dụng các lợi ích có sẵn để cải thiện sức khỏe, tinh thần và năng suất làm việc.”

Phúc lợi dành cho nhân viên được hiểu là các loại bảo hiểm, các chính sách liên quan đến sức khỏe, sự an toàn và các chế độ đãi ngộ. Bên cạnh các quyền lợi nhân viên được hưởng theo quy định của Pháp luật, doanh nghiệp thường xây dựng thêm các chính sách phúc lợi và đãi ngộ riêng phù hợp với quy mô, văn hóa và khả năng tài chính của từng doanh nghiệp nhằm động viên khuyến khích người lao động

Như vậy, Phúc lợi_Benefits là mọi lợi ích về vật chất và cả tinh thần được thực hiện trong mọi doanh nghiệp nhằm mục đích cải thiện chất lượng sống và hiệu suất làm việc của người lao động.

Vai trò của phúc lợi là gì?

Vai trò của phúc lợi là gì? không chỉ có vai trò to lớn đối với doanh nghiệp mà còn có vai trò đối vưới nhân viên Đối với doanh nghiệp phúc lợi giúp tăng uy tín của doanh nghiệp trên thương trường, những phản hồi tích cực từ người lao động giúp tuyển mộ và gìn giữ một lực lượng lao động chất lượng cao cho doanh nghiệp từ đso giúp doanh nghiệp vững mạnh hơn.

Từ đó doanh nghiệp cũng sẽ phần nào làm giảm bớt gánh nặng của xã hội trong việc chăm lo cho người lao động như bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Còn đối vưới người lao động nếu như tiền lương có vai trò trong việc đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho người lao động thì phúc lợi đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cuộc sống cho người lao động như hỗ trợ tiền mua nhà, xe, tiền khám chữa bệnh,…

Phúc lợi góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, thúc đẩy và nâng cao năng suất lao động nhờ sự tạo động lực cho người lao động

Các Loại Phúc Lợi Cho Nhân Viên

Phúc lợi là gì

Phúc loại được chia thành 4 loại phúc lợi bắt buộc, phúc lợi tự nguyên và các phúc lợi bảo hiểm. Mỗi loại phúc lợi đều có vai trò rất quan trọng đối với người lao động 

Phúc lợi bắt buộc

Là các phúc lợi tối thiểu mà các tổ chức phải đưa ra theo yêu cầu của phúc lợi. Phúc lợi bắt buộc có thể là: các loại bảo đảm, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế. 

Ở Việt Nam, các phúc lợi bắt buộc bao gồm 5 chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động: trợ cấp ốm đau, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.

Phúc lợi tự nguyện

Là các loại phúc lợi mà các tổ chức đưa ra, tùy thuộc vào khả năng kinh tế của họ và sự quan tâm của lãnh đạo ở đó; đối với doanh nghiệp có bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Các phúc lợi bảo hiểm bao gồm

Bảo hiểm sức khoẻ: để trả cho việc ngăn chặn bệnh tật như các chương trình thể dục thể thao để tránh căng thẳng khi mà hiệu ứng stress ngày càng tăng trong môi trường làm việc hoặc chăm sóc ốm đau, bệnh tật.

  • Bảo hiểm nhân thọ: tiền cho gia đình người lao động khi người lao động qua đời. Có thể người sử dụng lao động hỗ trợ đóng một phần bảo hiểm hoặc toàn bộ khoản tiền bảo hiểm. 
  • Bảo hiểm mất khả năng lao động: trong một số công ty còn cung cấp loại bảo hiểm này cho những người lao động bị mất khả năng lao động không liên quan đến công việc họ đảm nhận.

Các phúc lợi bảo đảm bao gồm

  • Bảo đảm thu nhập: những khoản tiền trả cho người lao động bị mất việc làm do lý do từ phía tổ chức như thu hẹp sản xuất, giảm biên chế, giảm cầu sản xuất và dịch vụ…
  • Bảo đảm hưu trí: Khoản tiền trả cho người lao động khi người lao động làm cho công ty đến một mức tuổi nào đó phải nghỉ hưu với số năm làm tại công ty theo công ty quy định. 

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về phúc lợi là gì và các loại phúc lợi dành chó nhân viên để có thêm nhiều hơn những kiến thức hơn trong lĩnh vực C&B có thể tham khảo thêm tại mục Hành chính nhân sự tại trang Lê Ánh Hr

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng thực hành C&B tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học thực hành C&B

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ C&B thực tế và học cách xử lý các công việc của một chuyên viên C&B theo quy trình chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

»»» Xem Thêm:

 Hỏi đáp nhân sự chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *