Đánh Giá Nhân Sự Là Gì? Quy Trình Đánh Giá Nhân Sự

Đánh giá nhân sự

Đánh giá nhân sự sao cho hiệu quả là vấn đề cơ bản mà người làm quản trị nhân sự cần chú trọng. Vì đánh giá nguồn nhân lực là một bộ phận cấu thành trong hoạt động duy trì và phát triển nhân lực mà các nhà quản trị luôn cần phải thực hiện.

1. Đánh Giá Nhân Sự Là Gì?

Đánh giá nhân sự là công việc của các nhà quản lý hoặc bộ phận nhân sự nhằm theo dõi và kiểm tra thái độ làm việc của nhân viên, các mối quan hệ tại nơi làm việc, kỹ năng lập kế hoạch công việc và kết quả,… Từ đó, có được cái nhìn chính xác về nhân viên, định hướng phát triển hoặc khen thưởng phù hợp.

Đánh giá nhân sự là gì

2. Mục Tiêu Đánh Giá Nhân Sự Là Gì?

– Doanh nghiệp có thể đánh giá và cải thiện hiệu suất của nhân viên.

– Doanh nghiệp có thể xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nhân viên.

– Đánh giá tiềm năng của nhân viên và sự thăng tiến trong tương lai.

– Đặt mục tiêu và xây dựng kế hoạch hành động để giúp nhân viên định hướng nghề nghiệp
làm cơ sở.

– Đặt mức tiền lương phù hợp

– Cải thiện động lực làm việc của nhân viên

»»» Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Tốt Nhất

3. Các Phương Pháp Đánh Giá Nhân Sự

Bảng điểm

Nhân viên sẽ được đánh giá từ cao xuống thấp theo thang điểm với các tiêu chí khác nhau mà nhà quản trị đưa ra. Đây được coi là phương pháp đánh giá nhân sự rất phù hợp với các công ty quy mô vừa với số lượng nhân viên không quá nhiều. Tuy nhiên, phương pháp đánh giá này thường bị các nhà quản lý đánh giá chủ quan.

Đánh giá qua các tiêu chí

Người quản lý sẽ đưa ra các tiêu chí cụ thể và đánh giá nhân sự dựa trên mức độ quan trọng của từng tiêu chí. Vì đã có những tiêu chuẩn rõ ràng ngay từ đầu nên cách làm này rất dễ thực hiện và ít gây nhầm lẫn, giúp các công ty có cái nhìn rõ ràng và cụ thể về hiệu quả công việc của nhân viên.

Đánh giá qua KPI

KPI là một thuật ngữ rất quen thuộc vì phương pháp đánh giá nhân lực bằng thước đo này áp dụng cho hầu hết các bộ phận trong công ty. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả nhất phương pháp đánh giá nhân viên dựa trên KPI, doanh nghiệp cần tạo ra một bộ KPI chi tiết và rõ ràng. Phương pháp này thường được áp dụng cho nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau và thường là các doanh nghiệp vừa và lớn.

Đánh giá qua nhân viên khác

Việc đánh giá nhân sự không chỉ là công việc của ban lãnh đạo, mọi thành viên trong công ty đều có thể tham gia vào công việc đánh giá này.

Đây được coi là phương pháp đánh giá giúp nhân viên phát triển toàn diện hơn, không chỉ về chuyên môn mà còn về thái độ, khả năng thích ứng, làm việc nhóm,… tuy nhiên phương pháp này thường mang tính chủ quan của người đánh giá và đôi khi gây ra mâu thuẫn nội bộ.

Nhân viên tự đánh giá

Nhân viên sẽ tự đánh giá năng lực của mình bằng cách thực hiện bảng câu hỏi theo tiêu chuẩn mà công ty đề ra. Đây được coi là một phương pháp đánh giá có thể giúp nhân viên tự nhận biết được khả năng của bản thân, từ đó có thể phát triển hơn trong công việc.

4. Các Tiêu Chí Đánh Giá Nhân Sự

Năng suất làm việc

Năng suất làm việc được đánh giá qua kinh nghiệm, sự nhanh nhẹn và làm việc hiệu quả. Từ đó có thể xác định và tận dụng các cơ hội tốt hơn và mang lại giá trị cao hơn so với các nhân viên khác.

Kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo nhóm

Nhân viên biết hỗ trợ, phối hợp với nhau hoàn thành công việc nhóm sẽ mang đến sự tương tác giữa các đồng nghiệp. Kỹ năng lãnh đạo sẽ phát triển tư duy, khả năng trong các dự án lớn khác. Nhờ đó, hiệu suất công việc đạt mức cao nhất.

Phản hồi của khách hàng và đồng nghiệp

Ngoài những đánh giá chuyên môn từ đồng nghiệp, nhân viên có thể nhận được các phản hồi từ những đánh giá khách quan của khách hàng. Điều này vừa mang đến cái nhìn toàn diện về năng lực và thái độ của nhân viên vừa phản ánh sự hài lòng về thương hiệu của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm như lập và thực hiện dự án, kỹ năng giao tiếp với mọi người, từ cấp trên đến đồng nghiệp hay khách hàng, đối tác và các bên liên quan khác,… đều được đánh giá.

5. Quy Trình Đánh Giá Nhân Sự

Quy trình đánh giá nhân sự

Bước 1. Lập bảng mẫu đánh giá nhân sự

Bước 2. Lập các tiêu chí đánh giá nhân sự

Bước 3. Tiến hành công tác đánh giá nhân sự

Bước 4. Xử lý kết quả

Bước 5. Đưa ra các chính sách, chế độ thưởng phạt, định hướng và phát triển cho nhân sự

6. Một Số Phần Mềm Đánh Giá Nhân Sự

Phần mềm đánh giá nhân sự được dùng để hỗ trợ công tác đánh giá năng suất làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp. Để đảm bảo được công tác này diễn ra hiệu quả, doanh nghiệp có thể ứng dụng các công cụ, phần mềm chuyên biệt.

Một số phần mềm đánh giá nhân sự hiệu quả và được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến như: SimpleKPI, Zoho, Geckoboard, Amis Đánh giá hay Cyfe,…

7. Mẫu Đánh Giá Nhân Sự

Mẫu đánh giá nhân sự

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có cho mình nhiều thông tin hữu ích, hỗ trợ cho công tác đánh giá nhân sự tại doanh nghiệp. công việc này không hề đơn giản nên hi vọng khi áp dụng những phương pháp chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn tối ưu và thực hiện hiệu quả công việc này.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *