Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Là Gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là gì

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Kỹ năng làm việc nhóm có tầm quan trọng như thế nào đối với sự phát triển nghề nghiệp của người lao động cũng như tiến trình phát triển của tổ chức. Trong bài viết này, hỏi đáp nhân sự sẽ gửi đến bạn đọc tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt trong thời kỳ 4.0 hiện nay

»»» Xem thêm: Cách tính trợ cấp thôi việc

1. Định nghĩa về kỹ năng làm việc nhóm

Có rất nhiều khái niệm về kỹ năng làm việc nhóm. Nhưng chung quy lại khi làm việc với nhiều người thì sẽ cần kỹ năng làm việc nhóm hay nói các khác môi trường xuất hiện kỹ năng làm việc nhóm không phải từ một cá nhân độc lập mà phải từ hai người trở lên cùng làm việc.

Như vậy, kỹ năng làm việc nhóm là khả năng tương tác giữa các thành viên trong một nhóm nhằm phát triển tiềm năng, năng lực của tất cả các thành viên và thúc đẩy hiệu quả công việc.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Từ định nghĩa, có thể thấy kỹ năng làm việc nhóm không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân mà còn mang lại lợi ích cho tập thể nhóm và cho cả toàn doanh nghiệp

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm đối với cá nhân

Làm việc nhóm sẽ hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân mỗi thành viên. Tuy nhiên, hiệu quả này lại mang tính cộng hưởng hai chiều. Bản thân mỗi cá nhân có kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp nhóm đạt hiệu quả cao trong công việc và ngược lại.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe: Một trong những lợi ích của làm việc nhóm hiệu quả là bản thân mỗi cá nhân sẽ có được kỹ năng lắng nghe ý kiến từ nhưng thành viên khác trong nhóm, biết cách kìm chế cảm xúc để lắng nghe suy nghĩ, ý kiến của tất cả những thành viên còn lại.

Hiệu quả của kỹ năng làm việc nhóm
Hiệu quả của kỹ năng làm việc nhóm

Rèn luyện kỹ năng tổ chức công việc: Khi nhóm làm việc hiệu quả chứng minh được rằng nhóm đó có sự “phân công lao động”-ở đây chỉ phân công nhiệm vụ hợp lý cho mỗi thành viên trong nhóm. Đặc biệt, trưởng nhóm/ người chỉ huy nhóm biết các phân công nhiệm vụ đúng theo khả năng từng người.

Từ đó giúp cho mỗi cá nhân phát huy được điểm mạnh của bản thân. Đồng thời biết cách tổ chức nhóm hiệu quả.Giúp các cá nhân biết cách trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau: Sự san sẻ công việc, lắng nghe ý kiến của nhau giúp bản thân mỗi thành viên tôn trọng và biết cách hợp tác cùng làm việc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Giúp các cá nhân có trách nhiệm hơn với công việc được giao: Việc phân chia công việc hợp lý, mỗi cá nhân một nhiệm vụ giúp bản thân mỗi thành viên tự nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhất công việc của mình đã được giao.

Giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn: Việc tổng hợp nhiều ý kiến của nhiều người khác nhau sẽ giúp mỗi cá nhân nhận thấy được mọi góc cạnh, ưu điểm, nhược điểm của một vấn đề mà nếu từ góc nhìn của một người thì không thể nhìn nhận hết được.

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm đối với doanh nghiệp

Kỹ năng làm việc nhóm là gì thì ở bất cứ tổ chức nào cũng đều phải có. Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm đối với doanh ngiệp là vô cùng quan trọng. Do vậy mọi doanh nghiệp luôn nỗ lực để kỹ năng làm việc nhóm trong tổ chức ngày càng hoàn thiện hơn

Làm việc nhóm hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong đó có một số lợi ích như sau:

Giúp tăng hiệu quả công việc: Không bất cứ một cá nhân nào là hoàn hảo, không có ai giỏi tất cả các lĩnh vực, cũng không có bất cứ ai có thể đảm nhận được tất cả các công việc một cách hiệu quả nhất.

Chính vì thế làm việc nhóm sinh ra là để mang lại hiệu quả công việc cao hơn, hoàn thành công việc nhanh hơn. Đây chính là lợi ích đầu tiên phải kể đến khi làm việc nhóm.

Giúp tạo sự gắn kết giữ nhóm với lãnh đạo và giữ các cá nhân với lãnh đạo: Làm việc theo nhóm giúp phá vỡ bức tường ngăn cách, tạo sự cởi mở và thân thiện giữa các nhân viên trong nhóm với lãnh đạo.

Giúp nhân viên và lãnh đạo hiểu nhau hơn, sẵn sàng hỗ trợ nhâu trong công việc tạo ra một môi trường làm việc năng động, hiệu quả. Từ đó làm việc nhóm giúp tạo nên một văn hóa của doanh nghiệp chuyên nghiệp và năng động.

Giúp doanh nghiệp nhanh chóng chọn được phương án tốt nhất: Lợi ích của làm việc nhóm là cách phối hợp giữa những bộ óc sáng tạo của mỗi cá nhân để đưa ra các quyết định đúng đắn. Từ đoa giúp doanh nghiệp xem xét và lựa chọn ra những phương án tốt nhất cho doanh nghiệp.

Ngoài ba lợi ích chính như trên làm việc nhóm hiệu quả còn mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các hoạt động hoặc các công việc mang tính chất cần làm việc nhóm sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra sức mjanh bền vững.

Giúp doanh nghiệp có được những ý tưởng, sáng kiến hay hoàn toàn khác biệt để cạnh tranh với đối thủ. Đồng thời làm việc nhóm hiểu quản, còn giúp tổ chức xây dựng được một đơn vị có tổ chức, có kỷ luật và mỗi cá nhân sẽ ngày càng có ý thức hơn trong làm việc, từ đó mỗi cá nhân sẽ tự nỗ lực cố gắng làm việc để nhận được những thành quả xứng đáng.

»»» Xem thêm: Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Hay Nhất

Để nâng cao hơn về các kiến thức làm việc nhóm bạn có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan đến Hành chính nhân sự nhằm giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích hơn. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *