Các Cách Tính Lương Phổ Biến Trong Doanh Nghiệp

Cách tính lương phổ biến trong doanh nghiệp

Tùy thuộc vào hình thức sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ có những cách tính lương khác nhau phù hợp với đặc thù từng doanh nghiệp.

Vậy hiện nay tại Việt Nam có các cách tính lương nào phổ  biến, hãy cùng Hỏi đáp nhân sự tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Xem thêm: Học hành chính nhân sự có thể làm được những gì

I. Khái niệm về tiền lương

Tiền lương là giá cả của sức lao động, được hình thành trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thông qua hợp đồng lao động (bằng văn bản hoặc bằng miệng), phù hợp với cung- cầu sức lao động trên thị trường lao động và phù hợp với quy định tiền lương của pháp luật lao động.

II. Bản chất của tiền lương

Tiền lương thường xuyên biến động xoay quanh giá trị sức lao động, nó phụ thuộc vào quan hệ cung cung và giá cả tư liệu sinh hoạt. Sự biến động xoay quanh giá trị sức lao động đó được coi là sự biến động thể hiện bản chất của tiền lương. Nó thể hiện bản chất ở hai mặt là kinh tế và Xã hội.

Về mặt kinh tế: Tiền lương là kết quả thỏa thuận trao đổi hàng hóa sức lao động của người lao động cung cấp sức lao động của mình trong một khoảng thời gian nào đó và sẽ nhận được một khoản tiền lương thỏa thuận từ người sử dụng lao động.

Về mặt xã hội: Đảm bảo cho người lao động có thể mua được nhưng tư liệu sinh hoạt cần thiết để tái sản xuất sức lao động của bản thân và dành một phần để nuôi thành viên gia đình cũng như bảo hiểm lúc hết tuổi lao động. Ngoài ra tiền lương còn góp phần ổn định trật tự xã hội. 

III. Chức năng của tiền lương

Bản chất của tiền  lương sẽ thể hiện rõ các chức năng về tái sản xuất, công cụ quản lý doanh nghiệp và kích thích điều tiết lao động, cụ thể như sau:

1. Tái sản xuất lao động

Quá trình tái sản xuất sức lao động được thực hiện bởi việc trả công cho người lao động thông qua lương. Bản chất của sức lao động là sản phẩm lịch sử luôn được hoàn thiện và nâng cao nhờ thường xuyên được khôi phục và phát triển, còn bản chất của tái sản xuất sức lao động là có được một tiền lương sinh hoạt nhất định để họ có thể duy trì và phát triển sức lao động mới, tích luỹ kinh nghiệm và nâng cao trình độ, hoàn thiện kỹ năng lao động.

2. Công cụ quản lý doanh nghiệp

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp và các nhà quản trị là lợi nhuận phải luôn đạt cao nhất. Để đạt được mục tiêu đó họ phải biết kết hợp khéo léo và quản lý một cách có hiệu quả các yếu tố trong quá trình kinh doanh. Người sử dụng lao động hay các nhà quản lý nhân viên có thể tiến hành kiểm tra giám sát, theo dõi người lao động làm việc theo kế hoạch, tổ chức của mình thông qua việc chi trả lương cho họ, phải đảm bảo chi phí mà mình bỏ ra phải đem lại kết quả và hiệu quả cao nhất. Qua đó người sử dụng lao động sẽ quản lý chặt chẽ về số lượng và chất lượng lao động của mình để trả công xứng đáng cho người lao động.

3. Kích thích và điều tiết lao động

Người lao động có xu hướng hoạt động và làm việc cho doanh nghiệp khi họ thấy tiền lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Với một mức lương thoả đáng sẽ là động lực thúc đẩy sản xuất phát triển tăng năng suất lao động. Khi được trả công xứng đáng người lao động sẽ say mê, tích cực làm việc, phát huy tinh thần làm việc sáng tạo, họ sẽ gắn bó chặt chẽ trách nhiệm của mình với lợi ích của doanh nghiệp.

Do vậy, tiền lương là một công cụ khuyến khích vật chất, kích thích người lao động làm việc thực sự có hiệu quả cao.

Với những chức năng trên doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào đặc điểm kinh  doanh của mình để lựa chọn hình thức trả lương cũng như cách tính lương phù hợp

IV. Các cách tính lương phổ biến trong doanh nghiệp

Cách tính lương phổ biến trong doanh nghiệp

Hiện nay, trong doanh nghiệp áp dụng bốn cách tính lương phổ biến bao gồm tính lương theo thời gian, tính lương theo sản phẩm, tính lương khoán và tính lương theo doanh thu

1. Hình thức tính lương theo thời gian

Trả lương theo thời gian là việc tính trả lương cho nhân viên theo thời gian làm việc. Có thể theo tháng, theo ngày, theo giờ, theo tuần.

Tiền lương tháng: được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động đã ký

Tiền lương ngày: được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn nhưng không quá 26 ngày.

Tiền lương giờ: được trả cho một giờ làm việc được xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày.

Tiền lương tuần: được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần 

Có hai cách tính lương theo thời gian như sau:

Cách 1:

Lương tháng = Lương thỏa thuận + phụ cấp (nếu có)/ ngày công chuẩn theo tháng * số ngày làm việc thực tế

Cách 2:

Lương tháng = Lương thỏa thuận + Phụ cấp/ 26 * số ngày công thực tế làm việc

Theo cách tính lương này, lương tháng không còn là con số cố định Vì ngày công chuẩn hàng tháng khác nhau. Vì có tháng có 28, 30, 31 ngày.

2. Hình thức tính lương theo thời gian

Trả lương theo sản phẩm: Hình thức trả lương theo sản phẩm là việc trả lương cho người lao động dựa trên số lượng và chất lượng sản phẩm. Hoặc công việc đã hoàn thành

Lương = Số lượng sản phẩm * Đơn giá lương một sản phẩm

3. Hình thức tính lương khoán

Trả lương theo lương khoán: Đây là cách trả lương cho người lao động khi hoàn thành một khối lượng công việc theo đúng chất lượng được giao.

Lương = Mức lương khoán * Tỷ lệ phần trăm hoàn thành công việc

4. Hình thức tính lương theo doanh thu

Trả lương theo doanh thu: Là hình thức trả lương/ thưởng mà thu nhập người lao động phụ thuộc vào doanh số đạt được theo mục tiêu doanh số và chính sách lương/ thưởng doanh số của công đó.

Như vậy, với các cách tính lương trong doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn cách tính lương phù hợp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp tính lương khác nhau cho từng khối lao động khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ về Cách tính lương phổ biến cho nhân viên. Để có thể áp dụng cách tính lương phù hợp trong doanh nghiệp cho nhân viên một cách chuyên nghiệp  bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học C&B sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp nói chung và nghiệp vụ C&B nói riêng, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự từ đó bạn dễ dàng xây dựng bảng chấm công cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Chủ đề tương tự:

 Quy định về thời gian thử việc mới nhất

Bản mô tả công việc. Các bước xây dựng chi tiết

TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất

Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số BHXH Nhanh – Đơn Giản Nhất

5S Là Gì? Quy Trình Thực Hiện 5S Như Thế Nào?

Hỏi đáp nhân sự chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *