Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số BHXH Nhanh – Đơn Giản Nhất

Tra cứu mã số BHXH trên trang BHXH

Làm thế nào để tra cứu mã số BHXH nhanh chóng và đơn giản nhất. Hiện nay có nhiều cách để tra cứu mã số BHXH trên máy tính và điện thoại. Trong bài viết này Hỏi đáp nhân sự sẽ cũng cấp tới bạn đọc cách tra cứu mã số BHXH nhanh chóng và đơn giản nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

»»» Xem thêm: Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Là Gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT (Theo khoản 2.13 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Như vậy, mỗi người tham gia BHXH sẽ được cấp một mã số riêng biệt, không bất cứ ai bị trùng lặp, mã số này gồm 10 chữ số, được ghi trên sổ BHXH và 10 số cuối trên thẻ BHYT.

Mã số này dùng để tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách khác của người lao động.

Với trẻ em, mã số này được cấp cho trẻ em ngay từ khi sinh ra khi làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Với hầu hết người lao động, mã số này được cấp khi bắt đầu ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH đơn giản nhất

Có nhiều cách để tra cứu mã số BHXH, trong bài viết này sẽ gửi tới bạn độc những cách phổ biến nhất hiện nay đang được áp dụng

Tra cứu mã số BHXH qua ứng dụng VssID

Bảo hiểm xã hội số hay gọi tắt là VssID là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng. Tiến tới được sử dụng để thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT. Người dùng có thể tra cứu mã số BHXH bằng ứng ứng này

Đây là ứng dụng mới và đang dần được phổ cập đến tất cả mọi người trong thời gian gần đây. Để tra cứu Mã số BHXH trên ứng dụng VssID ta làm như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản để tra cứu BHXH

Người dùng thực hiện đăng nhập tài khoản BHXH của mình hoặc tài khoản BHXH muốn tra cứu. Trường hợp chưa có tài khoản đăng nhập bạn thực hiện đăng ký tài khoản ngay trên ứng dụng. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

 Bước 2: Thực hiện tra cứu

Sau khi đã tiến hành đăng nhập thành công, trong giao diện của ứng dụng sẽ có mục chính bao gồm:

– Quản lý cá nhân;

– Tra cứu thông tin BHXH;

– Hỗ trợ.

Tiếp theo để tra cứu mã số BHXH bạn hay chọn mục “Quản lý cá nhân” để tra cứu thông tin tham gia BHXH của mình.

Tra cứu mã số BHXH trên ứng dụng VssID

Trên màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).

Chọn tiếp loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấp vào mục bạn muốn tra cứu. Ở đây hãy chọn BHXH để tra cứu mã số BHXH

Bước 3: Xem chi tiết quá trình tham gia BHXH

Sau khi màn hình hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm. Người dùng có thể xem chi tiết quá trình tham gia như thời gian, đơn vị, nghề nghiệp, chức vụ, mức đóng.

Tra cứu mã số BHXH trên ứng dụng VssID

Người lao động tham gia có thể xem chi tiết các thông tin tham gia BHXH bằng cách vào từng mục cụ thể để tra cứu. Quá trình tham gia ghi trên hệ thống sẽ là căn cứ để xét hưởng các chế độ BHXH cho người tham gia.

Tra cứu mã số BHXH trên trang tra cứu BHXH Việt Nam

Bạn có thể tiến hành tra cứu trên trang BHXH trên điện thoại hoặc máy tính bằng những bước đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập trang tra cứu BHXH Việt Nam

Bạn mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại và tiến hành truy cập vào trang Tra cứu mã số BHXH.

Tra cứu mã số BHXH trên trang BHXH

Bước 2: Nhập thông tin người muốn tra cứu

Bạn cần nhập tối thiểu các thông tin như: Họ và tên, nơi đăng ký BHXH, số CMND/CCCD hoặc ngày tháng năm sinh để hệ thống xác nhận và cho phép tra cứu mã số BHXH

Tra cứu mã số BHXH trên trang BHXH

Bước 3: Xác nhận không phải người máy, nhấn Tra cứu

Tra cứu mã số BHXH trên trang BHXH

Bước 4: Xem kết quả tìm kiếm mã số BHXH

Sau khi hoàn thành các bước trên, thông tin bạn cần tra cứu sẽ hiện ra như sau

  • Mã số BHXH.
  • Họ tên đầy đủ của người tham gia BHXH.
  • Giới tính.

Tra cứu mã số BHXH trên trang BHXH

  • Ngày sinh.
  • Mã hộ.
  • Địa chỉ.
  • Trạng thái.

Tra cứu mã số BHXH trên trang BHXH

Tra cứu mã số BHXH trên thẻ BHYT

Đây được em là cách đơn giản và nhanh nhất, nhưng chỉ sử dụng để đơn thuần bạn muốn tra cứu mã số BHXH mà không thể xem thêm bất cứ thôn tin gì

Cụ thể, 10 ký tự cuối trên thẻ BHYT cũng là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Mỗi người lao động sẽ có một dãy số riêng biệt.

Tra cứu mã số BHXH trên BHYT

Trên đây là nhưng cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng để tra cứu mã số BHXH, để tham khảo kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến Bảo hiểm xã hội bạn có thể tham gia thêm các khóa học về C&B để nâng cao kiến thực nghiệp vụ về Bảo hiểm xã hội của mình hơn bạn nhé.

»»» Xem Thêm: Có Nên Học Hành Chính Nhân Sự Online

Hỏi đáp nhân sự chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *