Mẫu Bảng Lương Nhân Viên Văn Phòng

Mẫu bảng lương mới nhất

ảng lương hoàn chỉnh sẽ phải thể hiện được cụ thể số ngày công, mức lương, phụ cấp và các chế độ phúc lợi dành cho người lao động.

Vậy như thế nào được xem là một bảng lương hoàn chỉnh và chuyên nghiệp, hãy cùng Hỏi đáp nhân sự tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Xem thêm: Học hành chính nhân sự có thể làm được những gì

I Khái niệm về bảng lương

Bảng lương_ Payroll là văn bản tổng hợp tổng số tiền thực mà doanh nghiệp trả cho người lao động của mình bao gồm các khoản tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp,…trong một thời gian nhất định. Số thu nhập mà người lao động được hưởng được ghi trong bảng lương đều dựa trên năng suất làm việc, việc hoàn thành công việc của người lao động.

Trong bảng lương sẽ xác định mối quan hệ tiền lương giữa từ những người lao động cùng ngành nghề theo từng chức danh nghề nghiệp. Kết cấu bao gồm 4 phần là: Chức danh nghề nghiệp, số bậc lương, hệ số lương và bội số lương

II Tầm quan trọng của bảng lương trong doanh nghiệp

Mẫu bảng lương mới nhất

Trong đó một thang  bảng lương hợp lý có sức thuyết phục rất lớn để nhân tài ở lại làm việc cho tổ chức nếu có tính công bằng và khách quan, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn chỉ thực hiện dưới hình thức mang tính đối phó. Không mang lại tác dụng khuyến khích cho người lao động, đồng thời lợi ích của tổ chức cũng bị suy giảm theo. 

Việc xây dựng thang bảng lương có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tạo tạo tính công bằng, nhất quán và khách quan trong công tác trả lương cho người lao động. Đối với một doanh nghiệp không xây dựng hệ thống thang bảng lương, đặc biệt là đối với công ty phân biệt nhiều khối ngành lao động khác nhau,  khi thực hiện việc trả lương chỉ có một mức lương duy nhất đối với tức cá nhân thậm chí là từng cấp bậc người lao động trong tổ chức. 

Điều này sẽ gây khó khăn cho chính bản thân người lao động khi xảy ra nhưng tranh chấp mâu thuẫn về lương. Mặt khác, theo quy định Luật Lao Động 2019 đã quy định xây dựng thang, bảng lương là một việc bắt buộc doanh nghiệp phải làm khi thành lập doanh nghiệp. Chính vì những lý do đó cần lựa chọn một phương pháp xây dựng thang, bảng lương phù hợp đáp ứng những yêu cầu khách quan của tổ chức

III Nguyên tắc khi xây dựng bảng lương

Theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019 người sử dụng lao động không phải đăng ký thang , bảng lương với cơ quan nhà nước như Bộ luật 2012 đã quy định.

Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy định về Cách tính lương cho nhân viên khác nhau. Tuy nhiên, nó cần phải dựa vào nguyên tắc của Luật lao động. Xét về cơ bản, cách tính của công ty dành cho người lao động cụ thể như sau:

NGUYÊN TẮC CHI TIẾT

Quy định về khoản lương

Khi tính lương cho người lao động, bạn cần tuân thủ đầy đủ những khoản theo quy định, cụ thể như sau: 

 • Cách tính: Căn cứ vào ngày công làm việc của nhân viên trong 1 tháng.
 • Lương chính: Được quy định tại Nghị định số 153/2016 NĐ-CP – đây chính là mức lương cho nhân viên làm việc hành chính trong điều kiện bình thường.
 • Trợ cấp và phụ cấp: Chính là khoản tiền được chi trả sau khi ký kết hợp đồng lao động tối thiểu 3 tháng.
 • Lương khoán: Áp dụng cho người lao động làm việc thời vụ.
 • Lương thời gian: Dành cho toàn bộ nhân sự công ty.
 • Lương thử việc: So với mức lương chính chiếm 85%. 
 • Lương đóng bảo hiểm xã hội: Căn cứ theo quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. 

Quy định tính và trả lương

Doanh nghiệp khi tính lương cho nhân viên của mình cần phải tuân thủ theo nguyên tắc dưới đây: 

 • Cần chuẩn xác về số liệu, bảo đảm thời gian trả lương cho người lao động đúng với quy định. 
 • Tính lương dựa theo thời gian làm việc trên bảng chấm công. 
 • Tiền lương tháng tính bằng: Lương cứng + phụ cấp/26 x số ngày công thực tế. 
 • Thời hạn trả lương phụ thuộc vào quy định của mỗi công ty.
 • Tiền lương làm theo giờ: Được quy định tại Luật lao động.

IV Những nội dung cần có trong bảng lương

Mẫu bảng lương mới nhất

Bảng lương thường có những thông tin như sau

Họ và tên: Tên của từng nhân viên cần được đưa vào bảng để kiểm soát và quản lý. Bạn có thể kèm theo chức vụ, cách liên lạc (email, số điện thoại,…) nếu cần thiết.

Lương chính: Đây là cách gọi khác của lương cơ bản. Lương này chưa bao gồm thưởng, phụ cấp và các khoản khác. Bạn hãy đưa mức lương đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động vào mục này nhằm đảm bảo tính pháp lý. 

Phụ cấp: Các loại phụ cấp bao gồm 2 loại chính, đó là các phụ cấp yêu cầu đóng bảo hiểm và các phụ cấp không yêu cầu đóng bảo hiểm. Các phụ cấp yêu cầu đóng bảo hiểm bao gồm phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay phụ cấp khu vực, thâm niên. Các phụ cấp không cần đóng bảo hiểm bao gồm tiền ăn, tiền điện thoại, hỗ trợ xăng xe, nhà ở thu nhập danh nghĩa: Thụ nhập danh nghĩa chính là khoản tiền trên lý thuyết mà người lao động được hưởng khi cộng các chỉ số lương cơ bản và phụ cấp khác nhau.

Số ngày công thực tế: Đây là chỉ số nhằm xác định thời gian thực mà người lao động làm việc và được hưởng lương theo những ngày lao động đó.

Tổng lương thực tế: Lương thực tế hay còn hiểu cách khác đó là lương thực chưa kèm phát sinh mà nhân viên được nhận. Đây là số tiền đúng mà người nhân viên sẽ được trao tận tay nếu không có bất kỳ phát sinh gì (trích bảo hiểm, tạm ứng, …). 

Lương để đóng bảo hiểm: Phần này doanh nghiệp sẽ chia ra thành từng loại bảo hiểm cần đóng bao nhiêu và trích trừ vào lương của nhân viên. Phần này sẽ giúp việc quản lý đóng bảo hiểm trở nên khoa học hơn, dễ dàng hơn và minh bạch.

Thuế TNCN: Đây là phần thuế cần đóng nếu nhân viên ký hợp đồng lao động với công ty có thời hạn từ 3 tháng trở lên.  

Thực lĩnh: Đây là phần lương chính thức sẽ được trao tới tay người lao động trong kỳ nhận lương của họ. Thực lĩnh sẽ bao gồm tổng lương đã tính phía trên trừ đi các khoản đóng bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân và tạm ứng (nếu có).

Trên đây là những chia sẻ về Cách tính lương phổ biến cho nhân viên. Để có thể áp dụng cách tính lương phù hợp trong doanh nghiệp cho nhân viên một cách chuyên nghiệp  bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học C&B sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp nói chung và nghiệp vụ C&B nói riêng, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự từ đó bạn dễ dàng xây dựng bảng chấm công cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Chủ đề tương tự:

 Quy định về thời gian thử việc mới nhất

 Bản mô tả công việc. Các bước xây dựng chi tiết

 TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất

 Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số BHXH Nhanh – Đơn Giản Nhất

 5S Là Gì? Quy Trình Thực Hiện 5S Như Thế Nào?

Hỏi đáp nhân sự chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *