Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Xuất Nhập Khẩu – Cách Trả Lời Hay Nhất

Các câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu - logistics

Hiện nay thì nhu cầu việc làm trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu là tương đối lớn. Chính vì vậy mà sự cạnh tranh giữa các ứng viên cũng diễn ra rất gay gắt. Vì vậy nếu bạn đang có mong muốn vào làm trong lĩnh vực này vượt qua vòng phỏng vấn là điều rất quan trọng.

Trong bài viết dưới đây Hỏi Đáp Nhân Sự sẽ mang đến cho các bạn bộ câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu và cách trả lời hay nhất.

I. Bộ Câu Hỏi Phỏng Vấn Xuất Nhập Khẩu Cơ Bản

1. Hãy giới thiệu một số thông tin cơ bản về bạn?

Đây là câu hỏi mà ở bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cũng xuất hiện, giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn các thông tin về ứng viên của mình hơn. Vậy bạn nên trả lời câu hỏi này như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Mặc dù những thông tin này đã có trong hồ sơ xin việc nhưng nhà tuyển dụng vẫn muốn nghe chúng trực tiếp từ bạn. Bạn nên chọn lọc những thông tin cơ bản và cần thiết nhất để giới thiệu, bạn chỉ cần giới thiệu về họ tên, năm sinh, quê quán và một vài hoạt động mà bạn đã tham gia từ khi học đại học cho đến thời điểm hiện tại.

Hãy đảm bảo rằng các thông tin mà bạn trình bày trực tiếp phải khớp với thông tin của của bạn trong hồ sơ xin việc. Vì câu hỏi này ngoài mục đích giao lưu để tìm hiểu mà thông qua nó nhà tuyển dụng còn ngầm đánh giá xem sự trung thực của bạn trong khi kê khai thông tin không đấy nhé.

»»» Review khóa Học Hành Chính Nhân Sự hay nhất

2. Theo bạn, những công việc mà nhân viên xuất nhập khẩu phải làm là gì?

Thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn xem sự hiểu biết của bạn với nghề đến đâu. Với câu hỏi này bạn nên suy nghĩ thấu đáo trước khi trả lời.

Gợi ý trả lời:

Nhân viên xuất nhập khẩu sẽ phải giải quyết rất nhiều công việc mỗi ngày, các công việc đó chủ yếu là xoay quanh các đơn hàng phát sinh từ phía khách hàng. Với mỗi đơn hàng thì đều có kế hoạch chi tiết từ khâu sản xuất, nhập và thời gian giao hàng, đó đó mỗi ngày bạn sẽ phải kiểm tra xem cần phải xử lý những đơn hàng nào và xử lý bằng phương pháp nào,…

Bạn có thể trả lời rằng công việc mỗi ngày bạn phải làm là thống kê các đầu việc của mình và sắp xếp chúng theo tự ưu tiên từ những việc quan trọng tới việc ít quan trọng, từ những công việc cần làm gấp cho tới không gấp.

Để nắm bắt tình hình vận chuyển hàng hoá và để thông báo cho khách hàng về tiến trình giao hàng của công ty thì nhân viên xuất nhập khẩu phải liên hệ với nhân viên vận chuyển.

Để tránh làm mất thời gian của các nhà tuyển dụng bạn nên trả lời những công việc chính và trả lời một cách ngắn gọn nhất.

3. Bạn sẽ xử lý ra sao nếu hàng gửi đi bị lỗi ?

Một lô hàng có một số sản phẩm bị lỗi là hiện tượng hết sức bình thường, hàng bị lỗi có thể do các nguyên nhân như do quá trình vận chuyển, bốc dỡ hoặc thời tiết không tốt,…

Ở câu hỏi này bạn nên suy nghĩ kỹ và đưa ra câu trả lời một cách thông minh, phô ra khả năng xử lý vấn đề của mình để thu hút nhà tuyển dụng.

Gợi ý trả lời:

Ở đây bạn đừng vội nhận sai về mình khi mà chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao lô hàng bị hỏng. Bạn nên nhấn mạnh vào cách mà bạn giải quyết vấn đề như thế nào.

Bạn cần phải tìm hiểu xe lô hàng bị hỏng ở cộng đoạn nào bởi ở mỗi công đoạn thì sẽ có bên chịu trách nhiệm khác nhau và còn phụ thuộc vào điều kiện thương mại mà các bên đã ký. Sau khi điều tra rõ nguyên nhân lô hàng hỏng bạn cần thông báo ngay với khách hàng, có thể là sử dụng email, gọi điện hoặc inbox qua các trang mạng xã hội để thông báo,… Và đưa ra phương án giải quyết cho từng trường hợp.

4. Bạn sẽ làm gì khi bất đồng với đối tác về địa điểm giao hàng?

Trong bất kể lĩnh vực nào, trong quá trình đàm phán giữa 2 bên đều có thể xảy ra bất đồng ý kiến, mục đích của câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn xem khả năng thuyết phục của bạn đến đâu, và xem cách mà bạn xử lý tình huống khó này như thế nào.

Gợi ý trả lời:

Địa điểm giao hàng liên quan trực tiếp tới tiền phí vận chuyển, trong kinh doanh bên nào cũng muốn phần lợi thuộc về mình và làm sao để mình tiết kiệm nhất. Để có thể giải quyết tình huống này, trước tiên bạn cần xem xét về yếu tố bên nào chịu chi phí, bởi nếu bên nào chi trả cho toàn bộ chi phí vận chuyển thì bên đó sẽ dễ được yêu cầu và xem xét hơn về vấn đề địa điểm giao hàng.

Bên cạnh đó, thủ tục khi giao hàng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới địa điểm gia hàng do đó đây cũng là vấn đề mà bạn cần phải xem xét để có thể đưa ra những căn cứ thuyết phục cho nhà tuyển dụng.

5. Bạn đánh giá tầm quan trọng của ngoại ngữ như thế nào trong đặc biệt là trong ngành xuất nhập khẩu?

Ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ riêng xuất nhập khẩu mà còn quan trọng trong bất kỳ ngành nghề nào. Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này là muốn xem cách bạn giải thích cũng như hiểu về tầm quan trọng của nó ra sao.

Gợi ý trả lời:

Đầu tiên, bạn cần nhấn mạnh về sự cần thiết của ngoại ngữ đối với một nhân viên xuất nhập khẩu. Sau đó hãy trình bày và phân tích xem tại sao nó lại cần thiết như vậy.

Là nhân viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc với các đối tác, khách hàng nước ngoài. Do đó, để có thể hoàn thành tốt các công việc thì việc am hiểu và sử dụng thành thạo ngoại ngữ là vô cùng quan trọng và nó sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi thế hơn trong công việc.

Bạn cũng cần nói thêm về việc bạn cũng tự nhận thức được sự quan trọng này và đã không ngừng học tập, phấn đấu để trau dồi kỹ năng cho bản thân.

Xem thêm: Tổng hợp Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp áp dụng với mọi ngành nghề

II. Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Xuất Nhập Khẩu Hóc Búa Kèm Gợi Ý

Ngoài những câu hỏi cơ bản trên, bạn còn có thể gặp phải một số câu hỏi hóc búa khác để có thể đến được tới vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Vậy làm sao để có thể trả lời những câu hỏi hóc búa đó một cách ấn tượng? Hãy cùng mình tiếp tục tìm hiểu ở phần dưới đây.

1. Bạn thấy bản thân mình có kỹ năng gì phù hợp với việc làm xuất nhập khẩu?

Đối với một nhân viên xuất nhập khẩu kỹ năng là yếu tố vô cùng quan trọng, nó là một nhân tố quyết định xem bạn có khả năng làm việc hay không. Vậy làm sao để ghi được điểm tuyệt đối cho câu hỏi này?

Gợi ý trả lời:

Ở câu hỏi này, bạn có thể nêu ra một số ưu điểm cũng như thế mạnh của mình như:

– Có thể sử dụng thành thạo các phần mềm khai báo hải quan như VNACCS, ECUS,…

– Tốt nghiệp chuyên ngành Thương mại Quốc tế hay chuyên ngành Logistics tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân,… nắm vững nhiều kỹ năng, nghiệp vụ về hệ thống giao thương quốc tế

– Có những kỹ năng đàm phán, thuyết trình và thuyết phục được khách hàng

– Có kỹ năng làm việc độc lập và kỹ năng làm việc nhóm có hiệu quả

– …

2. Trong điều khoản thanh toán, thông tin nào không thể thiếu?

Đây là câu hỏi mang tính chất thăm dò trình độ của ứng viên của nhà tuyển dụng , đây là câu hỏi khá dễ nếu bạn đã từng có kinh nghiệm thực tế.

Gợi ý trả lời:

Một số những nội dung quan trọng và cần thiết trong Điều khoản thanh toán như sau:

– Phương thức thanh toán: Một vài phương thức thanh toán có thể áp dụng như TT, DP, LC, DA. Bên cạnh đó còn có các thông tin về số lần thanh toán và số tiền cần thanh toán trong mỗi lẫn.

– Trong điều khoản thanh toán thì không thể thiếu các thông tin của người thụ hưởng; Thông tin ngân hàng thụ hưởng gồm có tên, địa chỉ, Swift Code/IBAN.

3. Làm thế nào để đảm bảo tính chính xác của chứng từ thanh toán?

Lại thêm một câu hỏi khai thác nghiệp vụ xuất nhập khẩu của ứng viên. Hãy bình tĩnh và vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình để trả lời.

Gợi ý trả lời:

Một vài phương pháp bạn có thể áp dụng để đảm bảo tính chính xác của chứng từ thanh toán:

– Tìm hiểu rõ các thông tin như mục đích sử dụng, các nội dung liên quan của các chứng từ liên quan

– Cần kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ cùng với sự hợp lý của thông tin đưa ra ngay khi có file mềm. Nếu có phát hiện ra điểm bất hợp lý thì cần trao đổi ngay với phía nhà cung cấp để kịp thời xử lý

– Kiểm tra, đối chiếu các thông tin, dữ liệu trên từng chứng từ để đảm bảo tính nhất quán, chính xác của thông tin

III. Kinh Nghiệm Khi Đi Phỏng Vấn Xuất Nhập Khẩu Bạn Đã Rõ?

Kinh nghiệm khi phỏng vấn xuất nhập khẩu

Đi phỏng vấn xuất nhập khẩu hay cho bất kể những vị trí công việc nào khác, thì phong thái, biểu hiện bên ngoài của bạn là cái bạn cần quan tâm đầu tiên bởi đây là cái gây ấn tượng đầu tiên cho các nhà tuyển dụng trước khi bước vào trả lời những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn.

Việc lựa chọn trang phục phù hợp với ngành nghề, tác phong đi đứng nói ngồi nghiêm túc, chỉn chu thể hiện sự quan trọng của cuộc phỏng vấn này đối với bạn sẽ cũng góp phần làm bạn gia tăng điểm cho đợt phỏng vấn.

Xem thêm:

Hy vọng bộ câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu Hỏi Đáp Nhân Sự chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm tự tin cho cuộc phỏng vấn tới và sớm tìm được chỗ đứng của mình trong một doanh nghiệp mình yêu thích. 

Tags: Phỏng vấn xuất nhập khẩu, câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu, các câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu, kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên xuất nhập khẩu, những câu hỏi phỏng vấn về ngành xuất nhập khẩu, các câu hỏi phỏng vấn tiếng anh xuất nhập khẩu, những câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu, những câu hỏi khi đi phỏng vấn xuất nhập khẩu, các câu hỏi khi phỏng vấn xuất nhập khẩu, Những câu hỏi phỏng vấn về ngành xuất nhập khẩu, 160 câu hỏi phỏng vấn xuất nhập khẩu…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *