Nhân Viên Kế Toán Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kế Toán

Nhân viên kế toán

Kế toán là vị trí trong mọi doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đều cần phải có ít nhất từ 1 -3 người. Các doanh nghiệp lớn thậm chí có từ 7 – 10 nhân viên kế toán.

Vậy nhân viên kế toán là gì? Công việc của nhân viên kế toán trong doanh nghiệp như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Hỏi đáp nhân sự nhé!

 Học hành chính nhân sự có thể làm được những gì

I Nhân Viên Kế Toán Là Gì?

Nhân viên Kế toán là một vị trí khá phổ biến hiện nay. Cũng bởi vai trò quan trọng của kế toán đối với bất kỳ một doanh nghiệp đã quá rõ ràng.

Kế toán là tập hợp những công việc bao gồm: thu thập hóa đơn, chứng từ, thông tin liên quan đến các vấn đề kinh tế trong quá khứ; phân tích xử lý, ghi chép, tính toán tổng hợp các số liệu có được từ chứng từ, sổ sách; kiểm tra tính chính xác, tính pháp lý của các chứng từ đang có; báo cáo tài chính cho cấp trên, người quản lý của một tổ chức, một doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tư nhân hay cơ quan nhà nước,…

II Vai trò của nhân viên kế toán

Nghề kế toán vốn là một nghề quen thuộc trong xã hội, chính vì thế cho nên chúng ta không quá xa lạ với những nhiệm vụ mà một nhân viên kế toán phải làm. Dù là dân trong nghề hay người đứng bên lề của nghiệp kế toán cũng sẽ biết đâu là những nhiệm vụ cơ bản  của người kế toán viên. 

Xét từ cái nhìn bao quát hay dưới con mắt của một người không chuyên, trong nhiệm vụ cơ bản của Nhân viên kế toán sẽ bao gồm các công việc chung như ghi chép số liệu, hệ thống hóa các dữ liệu thông tin về tài chính – kinh tế của doanh nghiệp và xử lý chúng để đi đến các quyết định trong khâu quản lý hoạt động kinh tế. 

Mỗi ngày, bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra. Trong số đó, chiếm phần lớn vẫn là những hoạt đông thuộc mảng tài chính, kinh tế, ví như hoạt động nhập kho số lượng nguồn nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất, thu tiền hàng hóa bán doanh nghiệp bán ra, thanh toán tiền mua nguyên vật liệu.

Cuối tháng cũng được coi là thời điểm nhạy cảm đôi với mỗi người nhân viên kế toán khi có rất nhiều đầu việc phải hoàn thành, họ phải tính công trả lương cho nhân viên trong công ty, tính toán doanh thu, thống kê các khoản lãi, lỗ trong tháng,…

III Mô tả công việc của nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán

Thực chất trong doanh nghiệp lớn sẽ phân ra nhiều  kế toán thực hiện các công việc khác nhau. Tuy nhiên một số doanh nghiệp nhỏ một kế toán phải đảm nhận một lúc nhiều công việc

1 Thu thập thông tin của kế toán viên

Có thể bạn biết một người nhân viên kế toán sẽ phải thực hiện công việc thu thập các thông tin liên quan tới mọi hoạt động tài chính, kinh tế trong doanh nghiệp nhưng khi được yêu cầu mô tả cụ thể hơn công việc này được thực hiện như thế nào, Phượng chắc chắn rất nhiều người sẽ không biết phải trình bày ra sao, ngay cả khi họ đã có những sự chuẩn bị theo đuổi nghề nghiệp bài bản từ trước. 

Tại mỗi đơn vị doanh nghiệp khác nhau, thậm chí tại mỗi phòng ban khác nhau của một doanh nghiệp như phòng chăm sóc khách hàng, phòng kinh doanh, phòng vật tư,… đều sẽ hoạt động sôi nổi về mặt tài chính kinh tế dựa trên các chức năng quy định. 

Tất cả các hoạt động riêng biệt đó sẽ được người phụ trách ghi chép vào trong chứng từ nào đó, có thể là phiếu nhập kho – xuất kho, phiếu thu tiền mặt, phiếu chi tiền mặt, trong hóa đơn bán hàng,… và chuyển cho người kế toán. Kế toán viên sẽ thu thập lại mọi thông tin đầy đủ và dùng nghiệp vụ của mình để xử lý ở bước tiếp theo.

Việc thu thập thông tin còn phục vụ trực tiếp cho công tác lập bảng cân đối kế toán và đi đến tổng kết toàn bộ tình hình tài chính của công ty diễn ra như thế nào trong tình hình hiện tại. 

2 Ghi sổ kế toán

Sổ kế toán là công cụ thực hiện công việc của nhân viên kế toán và nhiệm vụ ghi sổ kế toán đối với họ là một trong những công việc quan trọng. Hầu hết ở tất cả các thông tin mô tả công việc của nhân viên kế toán đều có nhiệm vụ này mới được cho là hoàn chỉnh và giúp ứng viên đánh giá một tin tuyển dụng có chất lượng hay không.

Nói riêng về chức năng của sổ kế toán, đó là một phương tiện không thể vắng mặt ở phòng kế toán của mỗi doanh nghiệp. Người nhân viên kế toán sẽ tổng hợp toàn bộ những tin tức của tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực tài chính, kinh tế của doanh nghiệp mình từ những chứng từ ở bước đầu tiên để ghi vào cuối sổ này. 

Mỗi một doanh nghiệp có thể có nhiều cuốn sổ kế toán và mỗi một sổ kế toán đó lại được ghi chép, sử dụng theo những cách thức khác nhau. 

3 Làm các báo cáo kế toán

Về bản chất, người ta thực hiện nhiệm vụ kế toán đến cuối cùng vì mục đích cung cấp đầy đủ mọi thông tin một cách cụ thể nhất về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công ty cho ban lãnh đạo, người đứng đầu doanh nghiệp.

Dựa trên các số liệu được cung cấp, lãnh đạo sẽ dễ dàng tính toán và tìm ra những biện pháp phù hợp đối với định hướng phát triển để từ đó thúc đẩy đơn vị lớn mạnh hơn từng ngày. 

Vì vậy, nhân viên kế toán trở thành một mắt xích quan trọng của quá trình phát triển, là trợ thủ đắc lực giúp nhà quản lý thực hiện mục đích đó bằng cách từng tháng, từng quý và từng năm sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin số liệu đã được vào sổ kế toán để lập báo cáo chi tiết.  Thậm chí, nếu đơn vị yêu cầu phải cập nhật các thông tin một cách thường xuyên hơn thì nhân viên kế toán còn phải làm cả báo cáo theo từng ngày. 

4 Những công việc khác của kế toán

Kiểm tra cẩn thận các chứng từ kế toán nhằm mục đích xác minh tính minh bạch trong tất cả các nghiệp vụ tài chính doanh nghiệp

Lập và triển khai mọi thủ tục kế toán thông qua thao tác phân tích số liệu.

Nghiên cứu dữ liệu để trả lời có thuyết phục cho các bên liên quan về vấn đề tài chính – kế toán

Bảo mật thông tin kế toán tài chính cho tổ chức.

Tích cực tham gia vào các hoạt động đào tạo chuyên ngành kế toán. các tổ chức chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ và kiến thức chuyên ngành kế toán của bản thân.

III Mức lương dành cho vị trí kế toán là bao nhiêu

Thông thường ít có bản mô tả công việc nhân viên kế toán nào thể hiện rõ ràng mức lương cho người tìm việc nắm bắt ngay từ đầu mà thay vào đó, nhà tuyển dụng sẽ gửi tới cho họ thông tin về mức lương thỏa thuận, sẽ được trao đổi tỉ mỉ, chi tiết trong buổi phỏng vấn. Điều này sẽ khiến cho hầu hết chúng ta cảm thấy không thỏa mãn và không tự tin để nộp hồ sơ ứng tuyển ở một tin tuyển dụng nhân viên kế toán bất kỳ. 

Ở mức thấp nhất, có thể bạn là một kế toán viên part time hoặc kế toán online làm thêm tại nhà. Còn ở mức cao hơn, mức lương lên đến 19 triệu đồng, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí kế toán viên cao cấp, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao. 

Như vậy, trên đây là bản mô tả công việc của một người nhân viên kế toán đầy đủ, chi tiết nhất dành cho bạn. Để nắm bắt cơ hội này một cách hiệu quả bạn có thể tham gia các Khóa học kế toán tổng hợp thực hành ngắn hạn để nhanh chóng có kiến thức làm việc thực tế và dễ dàng có cơ hội trong ngành kế toán.

Chủ đề tương tự:

 Lương Gross là gì? Cách tính lương Gross sang lương Net

♥ Bản mô tả công việc. Các bước xây dựng chi tiết

♥ TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất

 Hướng Dẫn Tra Cứu Mã Số BHXH Nhanh – Đơn Giản Nhất

♥ 5S Là Gì? Quy Trình Thực Hiện 5S Như Thế Nào?

Hỏi đáp nhân sự chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *