Từ 2021 chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động

Từ 2021 chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động

Từ 01/01/2021, chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động: hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Điều này đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhiều hơn so với doanh nghiệp.

Căn cứ Khoản 1, Điều 20 Bộ luật lao động 2019 quy định thì từ ngày 01/01/2021, hợp đồng lao động phải được giao kết theo 2 loại hợp đồng sau đây, hãy cùng hoidapnhansu.com tìm hiểu để nắm rõ.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Sau thời gian thử việc 30 ngày (tùy vào trình độ và thỏa thuận của đôi bên) người lao động sẽ được kí hợp đồng lao động xác định thời hạn với doanh nghiệp. Hợp đồng này thông thường sẽ ký thời hạn 12 tháng.

Sau khi kí hợp đồng lao động này người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi theo Luật quy định như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Phép năm,…

Từ 2021 chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động
Từ 2021 chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động

Luật Lao động 2019 đã bỏ nội dung về HĐLĐ vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng, chỉ còn quy định 2 loại hợp đồng là: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động trốn trách nhiệm, không đóng BHXH hoặc không cho NLĐ hưởng các quyền lợi khác.

Nên các doanh nghiệp cho người lao động kí hợp đồng với hình thức dịch vụ, cộng tác viên, mùa vụ (không tham gia BHXH)… Vì vị trí đó họ chỉ cần trong vài tháng, nên bắt buộc họ vẫn phải kí HĐLĐ ít nhất 1 năm với người lao động.

>> Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất

Sau 2 lần kí kết HĐLĐ xác định thời hạn. Người sử dụng lao động nếu muốn kí thêm HĐLĐ với NLĐ thì bắt buộc phải kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Những trường hợp sau đây có thể ký nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn:

– Người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước.

– Sử dụng người lao động cao tuổi: Riêng đối với trường hợp người lao động cao tuổi, Khoản 1 Điều 149 Bộ luật Lao động 2019 quy định người sử dụng lao động thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn với người cao tuổi thay cho việc kéo dài thời hạn HĐLĐ hoặc giao kết HĐLĐ mới như trước đây.

– Sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.

»»» Xem thêm: C&B là gì? Những điều cần biết về C&B

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

HĐLĐ không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì:

Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng lao động xác định thời hạn đã giao kết sẽ tự động gia hạn và trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

»»» Xem thêm: 15 điểm mới nhất của bộ luật Lao động 2019

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *