C&B là gì? Những điều cần biết về C&B

01.cb1 min 800 x 600

C&B (Compensation And Benefit Executive) là 1 bộ phận quan trọng trong công ty với nhiệm vụ chính là xây dựng chế độ trả lương phúc lợi cho nhân viên. Vậy C&B là gì? Công việc cụ thể của một chuyên viên C&B là làm gì? Bạn cần có những kỹ năng nào để trở thành một C&B chuyên nghiệp?

»»» Xem thêm: Review khóa học quản trị nhân sự tốt nhất

C&B là gì?

C&B là cụm từ viết tắt của từ Compensation và Benefit được sử dụng để chỉ một bộ phận thuộc khối nhân sự trong các doanh nghiệp. Từ đó, nhân viên C&B sẽ phụ trách & quản lý mảng tiền lương & những chế độ chế độ an sinh cho tổng thể toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp đó, gồm có lương cố định theo hợp đồng, các khoản phụ cấp – trợ cấp, bảo hiểm & nhiều chế độ khác. Như vậy có thể thấy C&B có những điểm giống với việc làm nhân sự.

Công việc của một nhân viên C&B

– Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ nội quy lao động và chấm công hàng ngày của toàn bộ nhân viên trong công ty

– Quản lý và kiểm tra các chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca,…của nhân viên và cập nhật kịp thời vào hệ thống theo đúng nội quy, quy định chung khóa học quản trị nhân sự ở đâu tốt

– Tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và các dịp lễ tết cho nhân viên.

– Lập danh sách những nhân viên nộp thuế thu nhập, viết hóa đơn thu nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên nếu có.

– Theo dõi, cập nhật và lên danh sách nhân viên khen thưởng, kỷ luật định kỳ theo tháng/ quý/ năm hoặc đột xuất theo quy định.

– Lập hồ sơ làm thẻ ngân hàng cho từng nhân viên, phục vụ cho việc thanh toán trả và nhận lương

– Thường xuyên theo dõi, cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ chính sách lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi các chế độ chính sách của khách sạn, đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định.

– Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Những kỹ năng để trở thành một chuyên viên C&B chuyên nghiệp

CB là gì?

  • Kỹ năng tin học văn phòng: Bạn cần thành thạo cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng quen thuộc như Excel, Word, PowerPoint. Bởi những kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng trong vấn đề làm việc giấy tờ, thông tin dữ liệu hoặc tính toán các con số. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hà nội và tphcm
  • Kỹ năng phân tích số liệu:Như bạn đã biết, công việc của một chuyên viên C&B cần phải phân tích, đưa ra cân nhắc về việc tính tiền lương cho từng nhân viên vì thế kỹ năng phân tích số liệu là hết sức cần thiết.
  • Kỹ năng ngoại ngữ:Với một chuyên viên C&B bắt buộc phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, hỗ trợ cho quá trình giao tiếp. Đặc biệt, với những công ty có hơn 200 người trở lên thì việc thành thạo ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với đối tác, với các lãnh đạo trong công ty, và có cơ hội thăng tiến cao hơn.
  • Kỹ năng mềm: Các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm hết sức quan trọng đối với một nhân viên C&B và nếu muốn trở thành một nhân viên C&B chuyên nghiệp thì bắt buộc phải có những kỹ năng này

Mức lương của nhân viên C&B

Mức lương của nhân viên C&B không thấp chút nào và thường cao hơn các vị trí khác trong khối nhân sự. Phụ thuộc vào quy mô, đặc điểm & khối lượng việc làm tại doanh nghiệp mà mức lương của nhân viên C&B sẽ không giống nhau và có sự chênh lệch tương xứng, nhưng nhìn tổng thể thường dao động trong vòng từ 5 – 10 triệu đồng/tháng và đã được hưởng khá đầy đủ những chế độ chính sách phúc lợi theo quy định. học kế toán tổng hợp thực hành tại tphcm

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về ngành C&B. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi sẻ chia trên đây sẽ phần nào giúp ứng viên/ nhân sự trong ngành hiểu thêm 1 vị trí việc làm mới và có cái nhìn tổng quan giúp ích cho công việc trong tương lai.

»»» Xem thêm: Học C&B ở đâu tốt?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *