Mức Lương Các Vị Trí Trong Ngành Xuất Nhập Khẩu

Mức lương các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu

So với một số ngành khác trong khối kinh tế, ngành xuất nhập khẩu có nhiều tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Sau đây là một số thông tin về mức lương trung bình của nhân viên xuất nhập khẩu ở một số vị trí công việc được Hỏi Đáp Nhân Sự tổng hợp.

1. Ngành Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm tất cả các hoạt động trong quá trình mua bán hàng hóa trong và ngoài nước. Đây là cơ sở của hoạt động ngoại thương.

Xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh chính trong quá trình thương mại của đất nước. Nó có quan hệ mật thiết với các lĩnh vực khác và là cầu nối kết nối nền kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới.

»»» Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Hay Nhất

2. Cơ Hội Nghề Nghiệp Ngành Xuất Nhập Khẩu

Cơ hội nghề nghiệp ngành xuất nhập khẩu

Ngành đang thiếu nguồn nhân lực có trình độ

– Sự phát triển mạnh mẽ của ngành kéo theo nhu cầu nhân lực rất lớn.

– Ngành xuất nhập khẩu mang lại nhiều cơ hội làm việc trong hầu hết các ngành kinh tế hiện nay.

Nhân viên xuất nhập khẩu phải thông thạo không chỉ về nghiệp vụ mà còn phải có tư duy, tầm nhìn cho sự cải cách và xúc tiến thương mại, có khả năng đánh giá yếu tố rủi ro và pháp lý khi thực hiện giao dịch thương mại quốc tế cũng như cập nhật những thông tin đổi mới của quy trình xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.

Đa dạng lựa chọn nghề nghiệp

Khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn có thể cân nhắc rất nhiều vị trí làm việc trong ngành như nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu & Logistics, chứng từ, thu mua, thanh toán quốc tế, giao nhận, hải quan,… với mức lương khá cao. Đây là một ngành có tiềm năng phát triển lớn, công việc đa dạng, linh hoạt.

3. Mô Tả Công Việc Và Mức Lương Các Vị Trí Trong Ngành Xuất Nhập Khẩu

3.1 Mức lương các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu: Theo Kinh Nghiệm

Mới tốt nghiệp hoặc chưa nhiều kinh nghiệm

Mức lương trung bình của những người vừa tốt nghiệp đại học đang làm công việc xuất nhập khẩu là 5-9 triệu một tháng.

Đã có kinh nghiệm

Khi đã đi làm một thời gian và có kinh nghiệm thì mức lương của bạn cũng sẽ được tăng lên cao hơn, trên 9 triệu/tháng theo thống kê.

3.2 Mức lương các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu: Theo Vị Trí Công Việc

Cấp độ quản lý

Ở vị trí cao hơn là quản lý, mức lương của bạn nhận được sẽ gấp 2 đến 3 lần của một nhân viên bình thường. Tất nhiên mức lương này cũng sẽ phụ thuộc vào từng công ty hay từng lĩnh vực.

Nhân viên Sales

Sales xuất nhập khẩu là một trong những vị trí quan trọng quyết định tới lợi nhuận cho các doanh nghiệp XNK. Do đó mức lương cơ bản của họ rơi vào khoảng từ 6 triệu cho tới 10 triệu đồng. Ngoài ra, họ cũng sẽ kiếm được từ hoa hồng trên doanh số bán hàng cũng như tiền thưởng thành tích hàng tháng.

Nhân viên chứng từ

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu có công việc chủ yếu là làm ở văn phòng, yêu cầu cần sự tỉ mỉ và chính xác, mức lương nằm trong khoảng 7-10 triệu/tháng.

4. Những Kỹ Năng Cần Có Của Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu

Cơ hội nghề nghiệp ngành xuất nhập khẩu

Phát triển chiến lược

Yếu tố đầu tiên đối với một nhân viên xuất nhập khẩu là khả năng hoạch định chiến lược, làm thế nào để chi phí sản xuất và chi phí vận chuyển thấp nhất mà không ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng hàng hóa và quan trọng nhất là giao hàng đúng hẹn.

Phân chia công việc

Nhân viên xuất nhập khẩu cần có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc để theo dõi thời gian, địa điểm, cách thức hàng hóa được sản xuất và vận chuyển. Ngoài ra, vì phải chịu trách nhiệm đảm bảo chuỗi cung ứng nên cần thành thạo phần mềm máy tính và hệ thống kiểm kê để cập nhật lô hàng hàng ngày, hàng tuần, số lượng hàng, hàng tồn kho, lô hàng hết hạn sử dụng…

Giao tiếp tốt

Đặc thù của ngành xuất nhập khẩu là cần sự hợp tác của nhiều bên như hải quan, kho bãi, khách hàng, vận tải… và có trách nhiệm liên lạc với nhà cung cấp, hãng vận chuyển trước khi xuất hàng, đàm phán hợp đồng với nhà cung cấp và khách hàng, gọi điện thoại, mở rộng mối quan hệ với các đối tác khác … Đặc biệt nếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt thì đó lại là một lợi thế lớn hơn cả.

Kỹ năng văn phòng tốt

Người làm xuất nhập khẩu là người chịu trách nhiệm báo cáo hoạt động cho cấp trên, tổng hợp hàng hóa vận chuyển, lập kế hoạch, tính toán chi phí vận chuyển, phát sinh nhu cầu và duy trì dịch vụ khách hàng… Vì vậy, nên các kỹ năng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint,… là một trong những kỹ năng cần thiết đối với nhân viên xuất nhập khẩu.

Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu xuất sắc, ngoài những kỹ năng quan trọng cần có, bạn còn phải chăm chỉ học hỏi thêm những tố chất khác của nhân viên xuất nhập khẩu. Các yếu tố quan trọng như: khả năng hoạch định chiến lược, khả năng tổ chức, khả năng phân phối,… Với những tố chất này chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Trên đây là tất cả các vị trí công việc xuất nhập khẩu bạn có thể lựa chọn nếu theo đuổi ngành nghề này. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết của Hỏi Đáp Nhân Sự về thông tin cơ bản trong ngành cũng như kỹ năng cần thiết của các vị trí công việc sẽ giúp bạn có được định hướng cho việc học xuất nhập khẩu và trau dồi kỹ năng chuyên môn của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *