Những quy định về nghỉ lễ tết người nhân sự nên nắm

Những quy định về nghỉ lễ tết người nhân sự nên nắm

Những quy định về nghỉ lễ tết người nhân sự cần nên nắm hơn ai hết. Vì khi có yêu cầu từ cấp trên để ra quy định nghỉ lễ tết hay người lao động thắc mắc về nghỉ lễ tết như thế nào, người nhân sự phải là người biết được và giải đáp được cho cả đôi bên. Trong bài viết này, hỏi đáp nhân sự sẽ chia sẻ đến bạn những quy định về nghỉ lễ tết và những vấn đề người lao động phải đi làm về lễ tết sẽ giải quyết như thế nào.

>> Học hành chính nhân sự ở đâu uy tín và chất lượng

Quy định về ngày nghỉ lễ tết nhân sự cần biết

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019, người lao động sẽ được nghỉ làm việc mà được hưởng nguyên lương trong các ngày sau:

  • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch).
  • Tết Âm lịch: 05 ngày.
  • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch).
  • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch).
  • Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau).
  • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Những quy định về nghỉ lễ tết người nhân sự nên nắm

Về việc nghỉ lễ tết của lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ lễ tết quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Người làm nhân sự nên lên kế hoạch trước trình cấp trên duyệt để ra thông báo sớm cho người lao động nhận được thông báo sớm và có nhiều sự chuẩn bị cho bản thân trong dịp nghỉ lễ tết như thế nào.

Trong năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ 6-7 ngày tết mặc dù theo quy định chỉ là 5 ngày. Người lao động có thể được nghỉ như vậy là do dịp tết sẽ trùng với ngày nghỉ trong tuần. Người nhân sự tại các công ty sẽ “cân đo đong đếm” để đưa ra các kế hoạch nghỉ cho người lao động phù hợp nhất tùy vào lịch làm việc của công ty.

Đối vơi dịp nghỉ lễ tết vào 30/04 và 1/5 người lao động các công ty sẽ được nghỉ 3 ngày đối với công ty làm đến thứ 7, và 4 ngày đối với người lao động làm tại công ty đến thứ 6.

Dịp nghỉ lễ tết vào 2/9/2021 này do quỵ định mới của luật người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày trùng với dịp cuối tuần nên có thể được nghỉ lên đến 4 ngày.

>>Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian quan trọng như thế nào đối với người nhân sự

Quy định về tiền lương trong ngày nghỉ lễ tết từ năm 2021

Khi người lao động phải đi làm trong ngày nghỉ lễ tết được coi là làm thêm giờ. Tiền lương làm thêm giờ từ 2021 được quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019.

Cụ thể, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

  • Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
  • Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
  • Vào ngày lễ tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày Lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Ví dụ như vào dịp nghỉ lễ tết ngày 01/05/2021 rơi vào ngày thứ 7, ngày thứ 7 là ngày nghỉ hàng tuần của công ty thì người lao động sẽ được trả 400% lương.Như vậy, cùng với việc được hưởng nguyên lương (100% tiền lương) của ngày nghỉ lễ, Tết, nếu đi làm dịp này, người lao động có thể nhận được tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ tết.
Như vậy, từ năm 2021 vẫn giữ nguyên lương làm việc ngày nghỉ lễ tết của người lao động so với trước đây.

Trên đây, là những quy định về ngày nghỉ và quy định về tiền lương của người lao động khi đi làm vào dịp lễ tết. Hi vọng sau bài viết này người làm nhân sự và người lao động có thể nắm rõ hơn về những quy định nghỉ lễ tết này nhé.

>>Xem thêm: Kỹ năng xin việc hành chính nhân sự cho người trái ngành

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *