Kỹ năng xin việc hành chính nhân sự cho người trái ngành

Kỹ năng xin việc hành chính nhân sự dành cho người trái ngành

Kỹ năng xin việc hành chính nhân sự cho người trái ngành có lẽ đang là một chủ đề hot được nhiều người muốn chuyển sang làm hành chính nhân sự quan tâm. Khi ra trường có cơ hội đi làm họ mới có thể định hướng được mình muốn gì và làm gì, nên nhiều người trái ngành muốn chuyển sang làm hành chính nhân sự. Vì khi rời ghế nhà trường, lúc đó bạn chưa được ai định hướng đúng đắn nên có thể bạn chọn một ngành sai, bạn không có đam mê với ngành học đó.

Khi đi làm hoặc khi có cơ hội được làm về hành chính nhân sự thì bạn chưa đủ kỹ năng, kiến thức để làm hành chính nhân sự. Hôm nay, hoidapnhansu.com sẽ gửi đến bạn vài kỹ năng bổ ích có thể giúp bạn dễ dàng tìm việc làm hành chính nhân sự hơn.

>> Xem thêm: Học hành chính nhân sự có thể làm được những gì

Kỹ năng viết CV ứng tuyển hiệu quả

Kỹ năng viết CV khi xin việc làm về hành chính nhân sự. Nếu bạn là người trái ngành bạn nên thể hiện hết tất cả những gì mình làm được liên quan đến hành chính nhân sự. Về kinh nghiệm làm việc bạn càng ghi chi tiết càng tốt, có thể thêm vào các công việc bạn từng hỗ trợ liên quan đến hành chính nhân sự.

Ví dụ bạn chỉ có kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh nhưng trong quá trình làm bạn từng hỗ trợ in ấn hồ sơ, bạn từng làm hợp đồng kinh doanh biết cách soạn thảo một văn bản như thế nào là đẹp, bạn từng hỗ trợ tổ chức sự kiện như đi du lịch, sinh nhật trong công ty,…

Nếu là một sinh viên mới ra trường hoặc trái ngành bạn có thể thêm vào các thành tựu khi còn là sinh viên. Tham gia các hoạt động đoàn hội như thế nào, các giải thưởng từ các cuộc thi, tổ chức một buổi họp trong câu lạc bộ hoặc chỉ đơn giản là thành tích về học tập, thường xuyên được học bổng hay là trưởng nhóm trong các môn học.

Nếu bạn đang mong muốn được làm việc hành chính nhân sự thì ở phần mục tiêu và định hướng bạn nên nêu rõ bạn sẽ đạt được những gì trong công việc hành chính nhân sự này. Hãy ghi rõ là bạn mong muốn bạn sẽ trở thành người như thế nào trong bức tranh hành chính nhân sự này.

Về trình độ, nếu bạn đang là người trái ngành thì sẽ rất bất lợi do bạn không hoc đúng chuyên ngành về hành chính nhân sự mà họ yêu cầu. Bạn nên trang bị cho mình thêm một văn bằng 2 hoặc nếu không có thời gian bạn nên trang bị chứng nhận về hành chính nhân sự chuyên nghiệp và được đào tạo tại trung tâm uy tín.

>> Học hành chính nhân sự ở đâu uy tín và chất lượng

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và xử lý tình huống đa dạng

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí hành chính nhân sự đều đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp, đàm phán và xử lý tình huống. Vừa hoàn thành nhiệm vụ cấp trên đưa xuống, vừa làm hài lòng nhân viên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Vì khi có vấn đề phát sinh giữa cấp trên và nhân viên trong công ty, người làm hành chính nhân sự bắt buộc là người giải quyết các vấn đề này. Tuy nhiên nếu sở hữu khả năng giao tiếp và xử lí tình huống tốt thì mọi chuyện sẽ suông sẻ và công việc này hoàn toàn phù hợp với bạn.

Trong quá trình phỏng vấn vị trí hành chính nhân sự, người tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn các câu hỏi để xem bạn giải quyết như thế nào. Các câu hỏi này nhằm đánh giá bạn có khả năng giao tiếp tốt hay không.

Vì thế trước khi phỏng vấn tại một công ty nào đó bạn nên chuẩn bị trước các câu hỏi tình huống. Tập trả lời các câu hỏi này trước người khác hoặc trước gương để tự tin hơn. Ngoài ra những người trái ngành nên trang bị những vốn từ vựng bằng cách đọc nhiều sách, những bài viết thêm để có thể giao tiếp tốt hơn.

Kỹ năng xin việc hành chính nhân sự cho người trái ngành
Kỹ năng xin việc hành chính nhân sự cho người trái ngành

Kỹ năng về nghiệp vụ đầy đủ

Để xin việc hành chính nhân sự với người trái ngành thì việc trang bị nghiệp vụ đầy đủ là yếu tố quan trọng nhất. Khi họ nhìn vào CV của bạn có thể họ sẽ chỉ biết được qua lời kể của bạn nhưng khi phỏng vấn về chuyên môn hay đi làm chính thức thì những kỹ năng nghiệp vụ về tin học văn phòng hay nghiệp vụ hành chính nhân sự của bạn như thế nào đều được người cấp trên về nhân sự có thể đánh giá được.

Thành thạo về tin học văn phòng

Để làm được việc của hành chính nhân sự kỹ năng tin học văn phòng là không thể thiếu. Bạn có thể soạn thảo rất nhiều văn bản quan trọng trong công ty. Nếu bạn không đánh máy nhanh hay không định dạng văn bản chuyên nghiệp thì thật sự rất khó để làm công việc hành chính nhân sự này. Có thể đối với người trái ngành thì sử dụng Word cũng sẽ không khó lắm nhưng đòi hỏi bạn phải ôn lại và thực hành nhiều hơn.

Về kỹ năng Excel có lẽ là quan trọng nhất đối với nhân viên hành chính nhân sự về tiền lương bảo hiểm. Họ thường xuyên thao tác trên bảng chấm công, bảng tính lương, bảng tham gia BHXH,… Việc sử dụng các hàm trong Excel là vô cùng quan trọng, các hàm này thưởng xuyên sử dụng để quá trình tính toán được nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn nên trang bị thêm những phím tắt, tránh sử dụng chuột quá nhiều để thể hiện sự chuyên nghiệp và hiệu quả.

Đối với nhân viên hành chính nhân sự, đặc biệt là bộ phận đào tạo việc chuẩn bị một file Powerpoint thuyết trình thì dễ nhưng làm sao để những slide thuyết trình sinh động và hấp dẫn người xem nhất thì đòi hỏi người làm hành chính nhân sự phải có kỹ năng tin học văn phòng tốt. Khi có một họp của phòng nhân sự, tổ chức sự kiện trong công ty thì việc chuẩn bị file powerpoint sao cho thiết kế đẹp và chuyên nghiệp nhất, người làm hành chính nhân sự cũng cần phải làm được vấn đề này.

Ngoài ra, nhân viên hành chính nhân sự đặc biệt là người trái ngành, nên trang bị thêm cho mình các phần mềm về tin học văn phòng khác như Photoshop, Access, các phần mềm chỉnh sửa video,.. để hỗ trợ các bộ phận khác hay cấp trên khi cần. Nếu người trái ngành có thể biết sử dụng thêm những phần mềm này thì họ sẽ có sự khác biệt so với số đông và dễ dàng xin việc việc hành chính nhân sự hơn.

>>Xem thêm: Tổng hợp những phím tắt hữu ích dành cho người nhân sự

Thành thạo về nghiệp vụ của công việc hành chính nhân sự

Thành thạo nghiệp vụ hành chính nhân sự giúp người trái ngành có nhiều cơ hội để có được một công việc hành chính nhân sự như mong muốn.

Tuy là người tránh ngành, nhưng nếu bạn có thể làm được tất cả mọi việc mà không cần ai phải “cầm tay chỉ việc” thì bạn là một người mà các công ty đang tìm kiếm. Bạn có thể học hỏi và nâng cao thêm nghiệp vụ hành chính nhân sự bằng cách tự học, tìm hiểu các tài liệu về hành chính nhân sự. Đọc thật nhiều sách về nhân sự hay tìm hiểu công việc này thông qua những người bạn và những người quen đang làm về lĩnh vực này.

Người hành chính nhân sự đáng sợ nhất là không biết luật vì thế bạn nên đọc thêm nhiều về luật lao động, luật Bảo hiểm xã hội và luật doanh nghiệp. Đọc nhiều thì biết nhiều điều này giúp bạn mở mang kiến thức nên khi gặp phải tình huống nào bạn cũng có thể giải quyết nó một cách đúng luật.

Để làm tốt được công việc của hành chính nhân sự, người trái ngành cần biết: Các nghiệp vụ về tuyển dụng hay quy trình tuyển dụng bạn cũng phải cần trao dồi thêm vì khi tuyển một vị trí nào đó bạn cần phải thực hiện hết tất cả nhiệm vụ liên quan làm sao để tuyển được người và làm được việc. Các nghiệp vụ về lương, thưởng, KPI và Bảo hiểm xã  hội bạn bắt buộc nên biết rõ về nó để khi thực hành không bị bỡ ngỡ và tránh sai sót.

Các nghiệp vụ hành chính nhân sự này chỉ cần học thêm và trao dồi thì bạn có thể làm được. Nếu bạn được đào tạo qua bởi những người có kinh nghiệm trước đó thì việc làm một hành chính nhân sự thật sự không khó. Chỉ cần bạn biết trang bị kỹ năng gì cho bản thân thì cho dù trái ngành thì bạn vẫn làm tốt được.

1.2/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *