Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với người làm nhân sự

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với người nhân sự

Kỹ năng giao tiếp đối với người nhân sự là vô cùng quan trọng. Người nhân sự cần phải giao tiếp với cấp trên và cả nhân viên trong công ty trong công việc rất nhiều. Người nhân sự làm về mảng tuyển dụng cũng phải có kỹ năng giao tiếp tốt để nắm bắt được tâm lý ứng viên và đưa ra lựa chọn ứng viên chính xác nhất. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì? Kỹ năng giao tiếp quan trọng như thế nào đối với người làm nhân sự. Hãy cùng Hỏi đáp nhân sự tìm hiểu thông qua bài viết này.

>> Học hành chính nhân sự ở đâu uy tín và chất lượng

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để truyền tải, diễn đạt, trao đổi thông tin,… Kỹ năng giao tiếp là tập hợp những quy tắc, cách ứng xử, phản hồi,… giữa người nói và người nghe nhằm đạt mục đích trong cuộc giao tiếp đó.

Kỹ năng giao tiếp là một nghệ thuật, không chỉ nói và trao đổi với người khác mà người có kỹ năng giao tiếp tốt là người phải biết lắng nghe và nhận thông tin một cách chính xác nhất từ người khác.

Trong giao tiếp chúng ta có thể sử dụng thêm ngôn ngữ cơ thể để thể hiện trong khi trao đổi thông tin với người khác. Khi chúng ta thể hiện ngôn ngữ bằng hành động thì người đối diện cũng đã phần nào đoán được chúng ta đang lắng nghe và mong muốn gì từ cuộc trò chuyện này.

Người có kỹ năng giao tiếp tốt là người truyền đạt thông tin đến người khác một cách dễ hiểu. Không nói quá nhiều hay quá ít đủ để người đối diện hiểu ra được vấn đề.

>>Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian quan trọng như thế nào đối với người nhân sự

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với người nhân sự

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với nhân sự

Khi có cơ hội là một người cấp quản lý trong nhân sự thì kỹ năng giao tiếp bạn phải tốt để có thể truyền đạt cho cấp dưới của mình. Nếu không biết cách kết nối với cấp trên và diễn đạt cho cấp dưới thì bạn sẽ khó có thể tồn tại ở vị trí đó. Vì thế kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong con đường sự nghiệp của bạn.

Kỹ năng giao tiếp là bắt buộc có đối với người nhân sự

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cần thiết nhất không chỉ trong nghề nhân sự mà tất cả các công việc khác.

Nghề nhân sự đòi hỏi người nhân viên phải có kỹ năng về giao tiếp và làm việc với tập thể. Bạn phải tỏ ra nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử với các nhân viên trong công ty.

Để thể hiện rõ được kỹ năng giao tiếp tốt bạn nên: Xử sự đúng đắn, lịch sự, hài hoà với mọi người và biết tự kiềm chế mình, tránh quá khích hay quá thẳng thắn một vấn đề nào đó.

Phong thái và giọng nói phải thật tự tin và thuyết phục người khác, cũng là cách giúp bạn thể hiện được khả năng giao tiếp tốt của mình.

Kỹ năng giao tiếp giúp người nhân sự tồn tại

Nếu không có kỹ năng giao tiếp, hãy tưởng tượng bạn đi xin việc bạn phải giao tiếp với người tuyển dụng và gặp một câu hỏi khó bạn sẽ như thế nào, kết quả sẽ ra sao.

Tập thể nhân viên trong công ty là một cộng đồng có sự ràng buộc, liên kết với nhau. Ở đó, mọi ngườ kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Giao tiếp giúp bạn tồn tại trong công việc, phát triển của người đi làm trong công việc và cuộc sống.

Nếu bạn đang nắm giữ một vị trí nào đó trong bộ phận nhân sự để có thể tồn tại ở vị trí này đòi hỏi rất nhiều nghiệp vụ cũng như kỹ năng, thì việc giao tiếp tốt sẽ có thể giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong công việc mình đang làm. Bạn có thể trao đổi với đồng nghiệp những vấn đề liên quan trong công việc, đề xuất ý kiến với cấp trên bằng sự tự tin thuyết phục của mình.

Kỹ năng giao tiếp giúp người nhân sự tạo được mối quan hệ

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp ở đây là sẽ giúp người nhân sự mở rộng mối quan hệ. Khi biết cách giao tiếp, giao lưu học hỏi, người làm nhân sự sẽ tự mở rộng mối quan hệ cho mình. Điều này tạo cơ sở để phát triển sự nghiệp, duy trì cuộc sống. Không giao tiếp thì bạn sẽ có xu hướng bị cô lập trong một công ty. Đây là một trong những điều đáng sợ nhất khi đi làm. Vì thế bạn nên trao dồi kỹ năng giao tiếp để có được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên.

Kỹ năng giao tiếp giúp người nhân sự thăng tiến trong công việc

Xã hội ngày càng tiên tiến, phát triển, sự cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt. Trong công việc nhân sự nếu chỉ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết mới chỉ là điều kiện cần. Để có thể thăng tiến dễ dàng, gặt hái nhiều thành công, bạn cần nhiều thứ khác nữa. Và kỹ năng giao tiếp thật thông minh, khéo léo là một kiện đủ để bạn có thể thăng tiến trong công việc. Không phải tự nhiên mà người ta nâng tầm giao tiếp lên thành nghệ thuật.

Những người thành công đa số điều là những người giao tiếp giỏi. Nếu giỏi giao tiếp họ có thể có được cả “thiên hạ”.

Môi trường công sở thường khá phức tạp. Ở đây, bạn cần học các kỹ năng giao tiếp để tồn tại, để kết nối. Một nhân viên nhân sự biết cách giao tiếp sẽ có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Người nhân sự đòi hỏi phải tuyển dụng và sẽ tiếp xúc với nhiều ứng viên nên bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt hơn họ. Do vậy, khi có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ có được một công việc tốt và con đường thăng tiến rộng mở.

>> Review khóa học kỹ năng mềm tốt nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *