Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì?

Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì

Nhân viên hành chính nhân sự là là những các bộ nhân viên không thể thiếu trong bộ phận quản lý doanh nghiệp bởi họ sẽ thay nhà lãnh đạo quản lý và phát triển nguồn vốn đầu vào nhân lực để có thể xây dựng và tiến hành thực hiện các chiến lược khác của doanh nghiệp.

Vậy nhân viên hành chính nhân sự cần có những kỹ năng gì để có thể thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình? Trong bài viết dưới đây, Hỏi đáp Nhân sự sẽ chia sẻ với các bạn vấn đề này, cũng theo dõi nhé

>>> Xem thêm: Kỹ năng xin việc hành chính nhân sự cho người trái ngành

I. Chức năng và nhiệm vụ chính của nhân viên hành chính nhân sự

  • Nhân viên hành chính nhân sự chịu trách nhiệm tìm kiếm, khai thác đào tạo và quản lý nguồn nhân lực trong tổ chức thông qua các nghiệp vụ tuyển dụng, đào tạo,…
  • Sử dụng nguồn nhân lực hợp lý, hiệu quả: sắp xếp và phân bổ nhân viên vào đúng người đúng việc, đánh giá giá kết quả thực hiện công việc và có sự điều chỉnh nhân sự hợp lý,…
  • Quan tâm và chịu trách nhiệm về quyền lợi của người lao động: xây dựng và vận hành các chính sách tiền lương, phúc lợi của toàn bộ công nhân viên trong tổ chức.
  • Giải quyết các vấn đề nhân sự phát sinh trong quan hệ lao động
  • Là cầu nối người lao động với lãnh đạo của tổ chức, giữ chân nhân tài gắn bó lâu dài với tổ chức    học hành chính nhân sự ở đâu tốt

II. Các kỹ năng cần có đối với một nhân viên hành chính nhân sự

Căn cứ và những chức năng nhiệm vụ mà nhân viên hành chính phải thực hiện trong tổ chức ta có thể thấy, để họ có thể thực hiện tốt công việc của mình thì ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ thì họ phải có những kỹ năng quan trọng khác. Cụ thể:

Các kỹ năng cần có đối với một nhân viên hành chính nhân sự
Các kỹ năng cần có đối với một nhân viên hành chính nhân sự

Kỹ năng giao tiếp

Đối tượng làm việc của nhân viên nhân sự là con người họ có cảm xúc và lý tính do vậy khác với những vị trí công việc khác làm việc thông qua những con số hoặc văn kiện thì nhà nhân sự cần phải giao tiếp thật tốt.

Bạn là người thay tiếng nói của nhà lãnh đạo truyền xuống nhân viên cấp dưới và thay tiếng nói của nhân viên cấp dưới để truyền đạt ý kiến, mong muốn và nguyện vọng lên cấp trên do đó bạn cần phải giao tiếp tốt để có thể làm việc với 2 bên, dung hòa các mối quan hệ trong tổ chức.

Gia tiếp tốt sẽ giúp bạn giúp bạn giải quyết dễ dàng  các mâu thuẫn nội bộ. Giúp bạn trong quá trình thuyết phục sếp chấp nhận các kế hoạch do bạn đề ra.

Kỹ năng lãnh đạo

Nhân viên hành chính nhân sư thuộc bộ phận quản trị nhân sự, quản lý nhân sự của tổ chức do đó kỹ năng lãnh đạo là không thể thiếu.

Bạn chịu trách nhiệm quản lý và điều hành nhân lực trong doanh nghiệp. Bạn làm thế nào có thể lái đoàn tàu hàng ngàn người với nhiều chức danh khác nhau đạt được mục tiêu chung của tổ chức thì đó là tài lãnh đạo của bạn.

Nắm bắt tâm lý người khác

Nắm bắt tâm lý người khác sẽ giúp quản lý nhân sự rất nhiều trong quá trình phỏng vấn các ứng viên. Qua đó, bạn sẽ nhận biết và đánh giá chính xác tiềm năng của họ.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn nắm bắt được nhu cầu và nguyện vọng của nhân viên, từ đó có chiến lược chính sách phù hợp để giữ chân được những nhân viên giỏi ở lại.

Khả năng giải quyết vấn đề và thương thuyết

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp quản lý nhân sự dễ nhận ra được các vấn đề. Sau đó sẽ nhanh chóng tìm ra được hướng giải quyết phù hợp nhất để “xử lý” chúng. Kỹ năng thương thuyết sẽ giúp bạn thuyết phục các bên chấp thuận hình thức giải quyết bạn đề xuất.

Kỹ năng thương thuyết sẽ giúp bạn vững hơn trong quá trình thương lượng mức lương cho nhân viên mới.

Kỹ năng lắng nghe và làm việc nhóm

Nghề quản lý nhân sự cũng buộc phải có kỹ năng lắng nghe. Bạn phải lắng nghe để hiểu được nhân viên, điều chỉnh kịp thời các rủi ro trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, quản lý nhân sự cũng phải có kỹ năng làm việc nhóm. Vì trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của các bộ phận khác nhau trong công ty. Bạn phải hòa đồng, biết cách phối hợp với mọi người để công việc nhóm thuận lợi và thành công hơn.

Khả năng chịu được các áp lực

Đã là quản lý, thì bạn sẽ dễ gặp các trường hợp các áp lực. Nếu bạn không có kỹ năng điều chỉnh, giải quyết các áp lực thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ. Và nếu không giải quyết triệt để, áp lực công việc của bạn sẽ càng tăng lên.

>>> Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự hay nhất

Trên đây là những chia sẻ của Hỏi đáp Nhân sự về các kỹ năng cần có của nhân viên hành chính nhân sự. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, bạn nào đang có định hướng theo ngành này hãy chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi vào nghề nhé.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *