Quy trình tuyển dụng nhân sự – 13 bước chi tiết

Quy trình tuyển dụng nhân sự 13 bước chi tiết

Quy trình tuyển dụng nhân sự là nền tảng để thực hiện tốt công tác tuyển dụng. Quy trình tuyển dụng hiệu quả là cả một quá trình sàng lọc và lựa chọn ra được những ứng viên có đủ năng lực để đáp ứng một vị trí công việc mà công ty đang cần.

Trong bài viết dưới đây, Hỏi đáp Nhân sự sẽ chia sẻ với các bạn quy trình tuyển dụng nhân sự đầy đủ và hiệu quả nhất với 13 bước chi tiết. Các bạn cũng theo dõi nhé!

>>> Xem thêm: 4 chiến lược tuyển dụng theo quy mô nhân sự của doanh nghiêp

1. Xác định nhu cầu tuyển dụng nhân sự

Nhu cầu nhân sự của Công ty có thể xuất phát từ:
– Kế hoạch tuyển dụng nhân sự hàng năm.
– Yêu cầu của Ban Giám đốc, yêu cầu bổ sung nhân sự từ các bộ phận.

Các bộ phận có nhu cầu về nhân sự sẽ lập phiếu đề nghị tuyển dụng và chuyển đến Phòng hành chính nhân sự để kiểm tra, trong vòng 3 ngày (kể từ ngày nhận phiếu đề nghị tuyển dụng) Phòng hành chính nhân sự sẽ trình Ban Giám đốc ký duyệt…

2. Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Phòng hành chính nhân sự căn cứ vào phiếu yêu cầu tuyển dụng của bộ phận để lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự chuyển đến Ban Giám đốc xem xét và phê duyệt.

Trong trường hợp có nhu cầu tuyển dụng đột xuất, Phòng hành chánh nhân sự hoặc các bộ phận có yêu cầu vẫn sử dụng Phiếu yêu cầu tuyển dụng, trường hợp này không cần qua bước lập kế hoạch tuyển dụng.

3. Thông báo tuyển dụng nhân sự

Căn cứ vào bảng kế hoạch tuyển dụng nhân sự đã được duyệt, Phòng hành chánh nhân sự triển khai thực hiện công tác tuyển dụng qua các phương tiện và hình thức thông tin (thông tin trên báo, đài, thông tin nội bộ…).

4. Tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ

Đối với ứng viên nội bộ điền đầy đủ thông tin vào phiếu đơn ứng cử nội bộ và gởi về Phòng hành chính nhân sự. Phòng hành chính nhân sự sẽ sàn lọc và xem xét hồ sơ đạt yêu cầu.

Đối với ứng viên do nguồn nội bộ giới thiệu, người giới thiệu điền vào bản giới thiệu và cam kết giới thiệu ứng viên và kính kèm hồ sơ ứng viên.

Sàng lọc hồ sơ theo thứ tự ưu tiên: nguồn nội bộ, sự đầu tư vào hồ sơ xin việc, kinh nghiệm, trình độ học vấn, tính cách phù hợp.

5. Phỏng vấn

– Phòng hành chính nhân sự sắp xếp gởi thư mời phỏng vấn qua email hoặc thông báo bằng điện thoại cho những hồ sơ đạt yêu cầu.
– Cán bộ tuyển dụng lập danh sách ứng viên tham gia phỏng vấn.
– Khi đến dự phỏng vấn, ứng viên điền đầy đủ thông tin vào phiếu thông tin ứng viên.
– Phòng Hành chính nhân sự phỏng vấn vòng 1.
– Phòng Hành chính nhân sự phối hợp với các bộ phận có yêu cầu nhân sự tiến hành phỏng vấn sàng lọc hồ sơ ứng viên ở phỏng vấn vòng 2.
– Phòng Hành chính nhân sự gởi thư mời phỏng vấn cho ứng viên (đã được Phòng Hành chánh Nhân sự và trưởng bộ phận đánh giá đạt ở vòng 1,2) để mời ứng viên đến dự cuộc phỏng vấn của Ban Giám đốc.
– Phòng Hành chính nhân sự và Ban Giám đốc phỏng vấn đối với những hồ sơ ứng viên đã được Phòng Hành chánh nhân sự và trưởng bộ phận (có nhu cầu tuyển dụng) đánh giá đạt yêu cầu.
– Trường hợp tuyển dụng vị trí làm việc Kho Vận: tài xế, giao hàng, phụ kho chỉ phỏng vấn 2 vòng (vòng 1 và vòng 2).

6. Quyết định tuyển dụng nhân sự

– Phòng hành chính nhân sự sẽ tham mưu cho Ban Giám đốc (sau 3 vòng tham gia phỏng vấn) để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất đối với vị trí Công ty đang tuyển dụng.
– Ban giám đốc chọn lọc ứng viên sáng giá phù hợp với yêu cầu của Công ty.

7. Mời nhận việc

– Phòng hành chính nhân sự gửi thư mời nhận việc qua Email cho những ứng viên trúng tuyển.
– Đối với những ứng viên chưa đạt yêu cầu (sau khi Ban Giám đốc phỏng vấn), Phòng Hành chính nhân sự gởi thư thông báo kết quả tuyển dụng chưa đạt yêu cầu đến ứng viên.

Quy trình tuyển dụng nhân sự
Quy trình tuyển dụng nhân sự

8. Hướng dẫn hội nhập

– Vào ngày nhận việc đầu tiên của nhân viên mới, nhân viên mới sẽ ký xác nhận vào bảng mô tả công việc cho thời gian thử việc, hoặc bản kế hoạch đào tạo, tiêu chí đánh giá, cam kết trách nhiệm với Công ty, hợp đồng thử việc, bản cam kết bảo mật của Công ty.
– Phòng Hành chánh nhân sự tiến hành công tác hội nhập cho nhân viên mới (phổ biến các nội quy, quy định, quy trình của Công ty) trong 1 ngày làm việc.
– Ban hành quyết định tiếp nhận nhân viên (thử việc), nhân viên nhận việc và Trưởng bộ phận Hành chính nhân sự nhận quyết định này.
– Phòng Hành chính nhân sự gửi email nội bộ thông báo nhân viên mới và giới thiệu nhân viên đó đến từng phòng/ban có liên quan.

9. Hướng dẫn chuyên môn

Các bộ phận có tuyển nhân viên mới phải hướng dẫn tập huấn về chuyên môn và theo dõi trong suốt thời gian thử việc. Cụ thể:
– Trong thời hạn 07 ngày (kể từ ngày nhận việc), nhân viên mới sẽ được Trưởng bộ phận đào tao về kiến thức chuyên môn (tìm hiểu về công việc, bàn giao công việc trong giai đoạn đầu theo bản mô tả công việc cho thời gian thử việc).
– Các trưởng bộ phận phải viết rõ nội dung cụ thể công việc phải hướng dẫn đào tạo trong 07 ngày làm việc đầu tiên cho nhân viên mới.
– Trong 07 ngày tiếp theo, Trưởng bộ phận đưa ra nhận định khái quát về nhân viên mới. Nếu bước đầu tương đối phù hợp với công việc thì sẽ tiếp tục hợp đồng thử việc. Trường hợp nhân viên không phù hợp, báo ngay cho phòng Hành chánh nhân sự để kết thúc hợp đồng thử việc.

10. Báo cáo kết quả sau thời gian thử việc

Sau thời gian thử việc, người thử việc phải làm báo cáo kết quả thử việc có nhận xét của Trưởng bộ phận gửi về Phòng hành chánh nhân sự.

Phòng Hành chánh nhân sự nhận xét, sau đó trình trình Ban Giám Đốc phê duyệt.

11. Ký hợp đồng lao động

– Dựa vào kết quả báo cáo thử việc đạt yêu cầu, phòng Hành chính nhân sự tiến hành soạn thảo hợp đồng lao động, trình Ban Giám đốc phê duyệt.    nên học hành chính nhân sự ở đâu

– Nhân viên ký bản mô tả công việc cho chức danh chính thức, động lao động chính thức.

12. Phòng Hành chính nhân sự thông báo (qua email nội bộ) tuyển dụng chính thức

Sau khi Ban Giám đốc ký duyệt hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm (đối với chức danh Trưởng/phó phòng), Phòng hành chính nhân sự tiến hành thông báo qua email nội bộ về việc tuyển dụng chính thức đối với nhân viên đó.

13. Phòng Hành chính nhân sự lưu hồ sơ

Phòng hành chính nhân sự lưu trữ hồ sơ nhân viên và thực hiện các chế độ chính sách Công ty.

Việc tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy, để việc tuyển dụng nhân sự đạt được hiệu quả và mang lại kết quả cao thì các nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu trong quy trình tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự hay nhất

Trên đây, Hỏi đáp Nhân sựu vừa chia sẻ với các bạn quy trình tuyển dụng nhân sự chi tiết. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *