Quản Trị Nhân Sự Là Gì? Học Quản Trị Nhân Sự Ra Làm Gì?

Quản Trị Nhân Sự Là Gì? Học Quản Trị Nhân Sự Ra Làm Gì?

Quản trị nhân sự hiện nay được xem là một trong những ngành nghề HOT thu hút niều sự quan tâm của giới trẻ hiện nay. Vậy quản trị nhân sự là gì và có thể làm được những công việc gì mà có thể HOT như vậy? Trong bài viết dưới đây, Hỏi đáp Nhân sự sẽ cũng bạn đọc đi tìm câu trả lời nhé!

>>> Xem thêm:

1. Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị Nhân sự hay là Quản trị Nhân lực hoặc Quản lý Nguồn nhân lực là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực. Chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, và tưởng thưởng người lao động, đồng thời giám sát lãnh đạo và văn hóa của tổ chức, và bảo đảm phù hợp với luật lao động và việc làm.

Ngành Quản trị Nhân lực hay còn được gọi là ngành “khai thác nguồn tài nguyên con người”. Ngành này không chỉ đơn thuần đào tạo cho người học những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về nguồn nhân lực, xử lý các công việc hằng ngày, nắm bắt mối quan hệ tương tác giữa con người với con người, triển khai những công tác về điều hành, quản lý hành chính, nhân sự, thực hiện các chính sách lao động, các kiến thức liên quan đến quy trình đánh giá nhân lực, quản trị nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, các nguyên lý quản trị kinh tế.

Các giám đốc, người quản lý muốn vận hành công ty hiệu quả đều cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng quản trị nhân sự hoặc ít nhất là phải xây dựng được một quy trình quản trị nhân sự chi tiết, nghiêm ngặt cho công ty của mình.

Quản trị nhân sự là một trong những chức năng cơ bản của quá trình quản trị, bởi con người bao giờ cũng là yếu tố quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn, sắp xếp con người có năng lực, phẩm chất phù hợp với các vị trí trong bộ máy tổ chức là nhiệm vụ hàng đầu của các nhà quản trị.

2. Chức năng và vai trò của ngành nghề Quản trị nhân sự

Chức năng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp bao gồm nhiều chức năng, cụ thể có thể liệt kê một số chức năng cơ bản, phổ biến dưới đây.

Chức năng và vai trò của ngành nghề Quản trị nhân sự
Chức năng và vai trò của ngành nghề Quản trị nhân sự
 • Tuyển dụng lao động: Bộ phận nhân sự thực hiện quản trị nhân sự phải thu hút ứng viên nộp hồ sơ, phỏng vấn và tuyển dụng nhân viên cho doanh nghiệp.
 • Đào tạo nhân lực: Tùy từng vị trí đảm nhiệm mà bộ phận quản trị nhân sự sẽ có hình thức, nội dung đào tạo các nhân viên đáp ứng yêu cầu vị trí đó.
 • Phân tích, tổ chức thực hiện công việc: Quản trị nhân sự phải thực hiện chức năng phân tích tính chất công việc, tổ chức, điều chuyển nhân lực phù hợp với từng vị trí, bộ phận.
 • Quản lý hồ sơ của nhân viên: Lưu trữ, quản lý, cập nhật thông tin cá nhân, công việc của người lao động trong doanh nghiệp.
 • Chấm công, tính lương, thưởng và quản lý các chế độ phúc lợi của người lao động (BHXH, BHTN,…)
 • Bên cạnh chức năng chính, quản trị nhân lực thời đại mới còn đảm nhiệm các chức năng khác như đánh giá hiệu quả lao động của nhân viên (KPI) từ đó có chế độ lương, thưởng phù hợp và lấy đó làm nền tảng để bổ nhiệm, điều chuyển vị trí nhân lực phù hợp.
 • Chức năng của Quản trị nhân sự còn có giám sát lãnh đạo của doanh nghiệp. Chức năng này thể hiện thông qua việc quản lý thông tin, lương, chế độ khác của lãnh đạo; tổ chức, giám sát các cuộc họp lãnh đạo liên quan đến nhân viên công ty, đảm bảo mọi hoạt động phù hợp với Luật Lao động, Luật việc làm.

Quản trị nhân sự quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp vì con người chính là nguyên khí của doanh nghiệp. Chính vì vậy, quản trị nhân sự luôn đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp.

 • Đưa ra chính sách – quản lý chính sách duy trì, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.
 • Đưa ra tư vấn cho các bộ phận nhân sự
 • Là cầu nối giữa cấp lãnh đạo với nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp
 • Kiểm tra nhân lực thông qua việc quản lý hồ sơ, tuyển dụng, đào tạo, khen thưởng, đánh giá kết quả lao động (KPI) của nhân viên doanh nghiệp. Từ việc đánh giá, bộ phận này sẽ đưa ra những chính sách phù hợp về quyết định lương, thưởng, phụ cấp khác để thúc đẩy, nâng cao năng suất lao động của nhân viên doanh nghiệp.

3. Học Quản trị nhân sự ra làm gì?

Quản trị nhân lực đang là ngành phát triển mạnh ở nước ta nên cơ hội làm việc đối với các sinh viên tốt nghiệp ngành này vô cùng rộng mở.

Học Quản trị nhân sự ra làm gì?
Học Quản trị nhân sự ra làm gì?

Với những kỹ năng và kiến thức được trau dồi, sau khi ra trường, sinh viên ngành Quản trị nhân lực dễ xin việc tại các doanh nghiệp với những vị trí, công việc hấp dẫn như:

 • Nhân viên hành chính nhân sự, pháp lý nhân sự.
 • Chuyên viên truyền thông nội bộ, xử lý quan hệ nội bộ, dự án nhân sự
 • Giảng viên nội bộ, nhân viên quản lý đào tạo nhân sự, tư vấn nhân sự
 • Chuyên viên phụ trách nhân sự các mảng nội dung, tuyển dụng, đào tạo, Head hunter, chính sách
 • Chuyên viên lương, chính sách
 • Chuyên viên bảo hiểm
 • Sale tư vấn các khóa học nhân sự, chuyên viên quản lý nội dung các site tuyển dụng
 • Đồng thời bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên các chức danh Trưởng/Phó phòng nhân sự, Giám đốc điều hành nhân sự.

>>> Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự hay nhất

Công việc quản trị nhân sự giữ vai trò quan trọng trong tổ chức doanh nghiệp, là bộ phận đắc lực hỗ trợ nhà lãnh đào điều phối và phát triển nguồn nhân lực vì vậy công việc không hề dễ dàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Hỏi dáp Nhân sự các bạn có thể tìm ra được lời giản đáp cho Quản trị nhân sự là gì? Học quản trị nhân sự ra làm gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *